Intel sẽ tung ra card đồ họa giá rẻ của Arc Alchemist

Báo cáo mới từ Moore’s Law Is Dead, cho biết card đồ họa Arc Alchemist sắp tới của Intel cuối cùng cũng có thể xuất hiện trên thị trường tiêu dùng với mức giá khá hấp dẫn, chỉ dưới 200 USD.

Theo Digitaltrends, nguồn rò rỉ nổi tiếng này đã tiết lộ trong một video trên YouTube rằng Intel sẽ tung ra một biến thể card đồ họa giá rẻ của Arc Alchemist sử dụng kiến ​​trúc GPU Xe-HPG và dựa trên mô hình 128-EU. Nó được cho là sẽ có tốc độ xung nhịp nằm trong khoảng từ 2,2 GHz đến 2,5 GHz trên quy trình sản xuất 6nm đến từ nhà sản xuất chip TSMC.

 

Intel Arc Alchemist sẽ mở đường cho GPU giá hấp dẫn hơn - ảnh 1
GPU Intel Arc Alchemist giúp mang đến cho người dùng lựa chọn card đồ họa giá rẻ hơn INTEL

Moore’s Law Is Dead cũng cho biết rằng GPU sẽ sử dụng 6 GB bộ nhớ GDDR6 tốc độ 16 Gbps trên bus bộ nhớ 96 bit cho biến thể PC. Trong khi đó, biến thể cho laptop dự kiến sẽ cung cấp 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit với tốc độ 14 Gbps.

Đáng chú ý, dựa vào các thành phần đầu vào, Moore’s Law Is Dead dự đoán GPU của Intel có thể có giá từ 179 USD trở xuống, thậm chí thấp hơn nữa là 150 USD. Nếu ước tính này trở thành hiện thực khi card đồ họa được công bố, nó sẽ đánh dấu sự trở lại của những chiếc card đồ họa rẻ tiền có giá từ 200 USD trở xuống. GPU duy nhất gần với mức giá đó trong thế hệ card màn hình hiện tại là RTX 3060 của Nvidia với giá đề xuất là 329 USD.

Một trong những lý do khiến card đồ họa của Intel có thể có giá dưới 200 USD là năng lượng tiêu hao của nó khi GPU này dự kiến đạt công suất tiêu thụ 75W. Card đồ họa rẻ nhất của AMD hiện nay, RX 6600 có công suất tiêu thụ 132W, vì vậy nhìn chung card của Intel tiết kiệm điện hơn nhiều.

Ngoài ra, báo cáo cho biết Arc Alchemist cho máy tính xách tay sẽ chỉ có 96 EU khi ra mắt, trong khi bản 128 EU sẽ xuất hiện vào cuối tháng 2 hoặc tháng 3. Đối với bản dành cho PC, người dùng phải chờ đến khoảng quý 2 năm sau. Sản phẩm sẽ đối đầu với card giá rẻ Navi 24 RDNA 2 Radeon RX mà AMD dự kiến ra mắt trong những tháng đầu năm sau.

Với sự thiếu hụt và tăng giá dành cho GPU hiện nay, hy vọng rằng sự ra mắt sắp tới của card đồ họa từ Intel ít nhất sẽ giúp mang đến cho người dùng những lựa chọn hợp lý hơn.

NguồnTNO
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Age of Empires II có bản mở rộng mới kỷ niệm 25 năm phát hành

Tựa game chiến thuật kinh điển Age of Empires II vừa nhận được phần mở rộng thứ 11. Việc Age...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x