Việt Nam sắp kết nối tuyến cáp quang biển lớn gấp 3 lần tuyến cũ

Thông tin về tuyến cáp quang biển quốc tế ADC (Asia Direct Cable) vừa được công bố ngày 19/4. Tuyến cáp có dung lượng băng thông lớn nhất trong các tuyến cáp Việt Nam đang khai thác, lớn gấp 3 lần tuyến APG (Asia Pacific Gateway), sẽ được cập bờ tại Quy Nhơn, Bình Định, nối từ Singapore tới Nhật Bản và đi qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. Tuyến cáp quang ADC dự kiến được khai thác từ năm 2023.

Cáp quang biển ADC có chiều dài cáp ngầm là 9.800 km, dung lượng đạt trên 140 Tbps. Như vậy, tuyến cáp quang mới sẽ có băng thông lớn hơn 3 lần so với APG (băng thông 54,8 Tbps), tuyến có dung lượng cao nhất hiện đi qua Việt Nam.

cáp quang biển Asia Direct Cable

Các đối tác đầu tư vào tuyến cáp gồm Singtel, China Telecom, SoftBank, China Unicom, NT, PLD và TATA Communications và Viettel.

Theo đại diện của Viettel, tuyến cáp quang biển ADC sẽ được khai thác thương mại từ năm 2023, bổ sung 18 Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của nhà mạng này. Hiện chưa có thông tin các nhà mạng hay network khác ở Việt Nam có khai thác tuyến cáp này hay không.

Thông tin về tuyến cáp này được Hiệp hội Cáp trực tiếp châu Á (ADC) công bố vào tháng 6/2020. Khi đó, tuyến cáp dự kiến hoàn thành vào quý IV/2022.

cáp quang biển

“Hệ thống sẽ mang đến năng lực cáp cao nhất và sự đa dạng cần thiết cho các trung tâm thông tin chính của châu Á, giúp nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ lên kế hoạch mạng lưới và dịch vụ tốt hơn để phát triển bền vững”, ông Chang Weiguo, đồng chủ tịch ADC cho biết.

Cách đây ít ngày, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) tiếp tục gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố đứt sợi trên phân đoạn S1.7, cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km. Hiện tại đơn vị quản lý tuyến cáp chưa thông tin đến các nhà mạng về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố.

Nguồn: Zing

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Kabosu – Chú chó biểu tượng memecoin qua đời

Kabosu, chó Shiba Inu với cái nhìn hoài nghi trở thành biểu tượng của hàng triệu meme trên Internet...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x