More

  Sau CPU và GPU, đến lượt RAM chuẩn bị tăng giá

  Sau CPU và GPU, đến lượt RAM chuẩn bị tăng giá

  Giá để build một chiếc PC vốn đã bị đội lên rất nhiều trong năm nay, và nó có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên nữa trong thời gian tới. Việc thiếu hụt linh kiện bán dẫn sẽ dẫn tới việc tăng giá với hàng loạt bộ phận mà gần nhất có thể là bộ nhớ RAM.

  Ram

  Từ đầu năm đến giờ, thị trường PC đã chứng kiến mức tăng giá chưa từng có của card đồ họa. Thiếu hụt nguyên vật liệu, chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đánh vào mức thuế suất của các nhà cung ứng và cả cơn sốt tiền ảo, tất cả tạo nên mức giá trên trời dành cho những ai muốn sở hữu một chiếc GPU mới. Và giờ anh em rất có thể sẽ phải chứng kiến một cảnh tượng tương tự khi DRAM được dự báo sẽ tăng tới 15% trong thời gian tới.

  Theo phân tích từ TrendForce, mức tăng giá của DRAM có thể dao động từ 13-18% trong Quý II sau khi chỉ tăng nhẹ 3-8% trong Quý I năm nay. Không những thế, những người có nhu cầu mua bộ nhớ còn phải cạnh tranh với những tập đoàn sản xuất công nghệ như Dell, HP hay Lenovo, những công ty được cho là đang tiến hành gom DRAM để tích trữ.

  Pc

  Bằng việc lấp đầy hàng tồn kho trong khoảng 4-5 tuần, những nhà sản xuất PC sẽ giảm tải được ảnh hưởng từ việc tăng giá linh kiện. Điều này đồng nghĩa với việc những sản phẩm như Omen 30L của HP hay XPS Desktop của Dell cũng sẽ tránh được ít nhiều biến động trên thị trường trong thời gian ngắn.

  Ở một viễn cảnh xa hơn, xu hướng tăng giá trên thị trường PC cũng sẽ kéo theo việc người sử dụng sẽ phải chi nhiều hơn nếu muốn nâng cấp hệ thống được hỗ trợ bởi Alder Lake. CPU mới nhất của Intel dự kiến sẽ được lên kệ vào cuối năm nay cho cả desktop và laptop. Đây sẽ là chipset đầu tiên có hỗ trợ bộ nhớ DDR5. Và nếu thị trường tiếp tục khan hiếm mô-đun bộ nhớ như hiện tại, việc DDR5 bị tăng giá cũng là điều không có gì quá ngạc nhiên.

  Cpu Intel

  Và không chỉ người dùng phổ thông mà ngay cả những công ty lớn cũng hứng đủ với sự tăng giá DRAM. Giá cho bộ nhớ cho các server được đồn đoán cũng sẽ tăng xấp xỉ 20% trong Quý II năm nay. Đồng thời, các chuyên gia dự đoán việc tăng cường sử dụng AI cũng sẽ góp phần không nhỏ làm tăng nhu cầu về chất bán dẫn trong tương lai.

  Sau sự khan hiếm về bộ vi xử lý và card đồ họa, người dùng giờ đây lại phải đau đầu để tính đường mua DRAM trước khi bị tăng giá. Tuy nhiên, nếu như những lần thiếu hụt trước đây phần lớn xuất phát từ các vấn đề về sản xuất và chuỗi cung ứng, thì tình hình lần này với DRAM đơn giản là do nhu cầu đang tăng lên quá cao.

  - Quảng Cáo -Spot_Img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Tin mới nhất

  Seagate ra mắt dòng ổ cứng di động One Touch SSD và HDD mới

  Seagate Technology vừa chính thức ra mắt dòng ổ cứng di động Seagate One Touch SSD mới, với tốc...
  - Quảng Cáo -Spot_Img

  TIN TỨC LIÊN QUAN