Nvidia sắp bán ba chip AI riêng cho Trung Quốc

Nvidia được cho là đang chuẩn bị bán ba mẫu chip AI mới tại thị trường Trung Quốc sau khi hầu hết dòng sản phẩm chủ lực bị cấm.

Theo Star Market Daily, ba chip AI mà Nvidia dự định bán tại thị trường Trung Quốc có tên HGX H20, L20 PCIe và L2 PCIe. Công ty có thể công bố kế hoạch sớm nhất vào ngày 16/11.

Nvidia từ chối bình luận.

Nguồn tin không đề cập chi tiết về chip mới, nhưng cho rằng sản phẩm có thể đã được tinh chỉnh để phù hợp với các quy định xuất khẩu hồi tháng 10 của chính phủ Mỹ.

Đầu năm nay, Nvidia đã phải chỉnh sửa mẫu chip đồ họa chủ lực H100 thành phiên bản H800, còn A100 thành A800 bằng cách giảm hiệu năng để không vi phạm lệnh cấm của Mỹ khi bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, giữa tháng 10, khi Bộ Thương mại Mỹ xác nhận tăng cường các quy định, hai mẫu H800 và A800 cũng có tên trong danh sách hạn chế.

Ngoài H800 và A800, một mẫu chip khác là L40S, được Nvidia công bố vào tháng 8, cũng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, card đồ họa RTX 4090 hiện được săn lùng tại nước này. Theo thông tin trên website Nvidia, GPU này được sản xuất trên tiến trình 5 nm, hỗ trợ AI đem lại hiệu suất cao, đặc biệt khi xuất hình ảnh 3D phức tạp, chỉnh sửa video 8K và hỗ trợ “chơi game cực nhanh” cho PC chạy Windows.

chip AI HGX H20, L20 PCIe và L2 PCIe

Ngày 17/10, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ ngăn các công ty nước này bán chip AI cho Trung Quốc. Một tuần sau, Nvidia nói lệnh cấm “có hiệu lực ngay lập tức” đối với hãng do các cơ quan quản lý của Mỹ đẩy nhanh tiến độ áp dụng hơn so với ban đầu.

Nvidia hiện chiếm 90% thị phần chip AI tại Trung Quốc. Thực tế, một số chip của AMD và Intel cũng được công ty Trung Quốc sử dụng. Tuy nhiên, chip từ Nvidia được đánh giá cao hơn nhờ khả năng xử lý các luồng tính toán song song với khối dữ liệu khổng lồ. So với CPU có số lõi xử lý hạn chế của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, khiến chúng trở nên lý tưởng cho mô hình AI học máy và học sâu.

chip AI

Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, ByteDance, Baidu đã đặt đơn hàng chip AI trị giá tới 5 tỷ USD từ Nvidia. Tuy nhiên, theo lệnh cấm mới, đơn hàng này có nguy cơ bị hủy do Mỹ đẩy nhanh tiến độ thực hiện lệnh cấm.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Google mạnh tay xử lý nạn dùng VPN để mua YouTube Premium giá rẻ

Chiêu bài dùng VPN để chuyển vùng quốc gia nhằm mua YouTube Premium giá rẻ sắp không còn sử...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x