Lỗi trong macOS có thể khiến phần cứng khó khôi phục

Nhóm dự án Asahi Linux với mục đích chuyển Linux sang máy Mac Apple Silicon đã báo cáo một loạt lỗi trong macOS có thể khiến phần cứng rơi vào tình trạng khó khôi phục.

Các lỗi xoay quanh cách các phiên bản macOS gần đây xử lý tốc độ làm tươi, ảnh hưởng đến các máy MacBook Pro dùng màn hình ProMotion (phiên bản 14 và 16 inch). Theo Asahi, các lỗi nằm trong tiến trình nâng cấp và khởi động, khi kết hợp với nhau có thể tạo ra tình trạng máy luôn khởi động ở màn hình đen và cần phải khôi phục chương trình cơ sở thiết bị (DFU).

asahi linux on macbook

Các kỹ thuật viên của công ty đã xem xét vấn đề, ban đầu nghi ngờ rằng nó liên quan đến việc cài đặt Asahi Linux trên máy Mac rồi nâng cấp lên macOS Sonoma hoặc cài đặt sau khi nâng cấp. Tuy nhiên vấn đề dường như không liên quan đến dự án.

Nhóm nhận định tất cả người dùng đã nâng cấp lên Sonoma theo cách thông thường đều có System RecoveryOS lỗi thời hoặc thậm chí bị hỏng và đặc biệt là những người sở hữu MacBook Pro 14 và 16 inch đều dễ bị gặp lỗi với một hệ thống hoàn toàn không thể khởi động được.

Dù vậy Asahi Linux đảm bảo dữ liệu không gặp rủi ro và chỉ hai phiên bản macOS bị ảnh hưởng là Sonoma 14.0+ và Ventura 13.6+. Đầu tiên là macOS Sonoma sử dụng phiên bản đã cài đặt trước đó là System Recovery, lỗi gây ra sự cố khi RecoveryOS cũ chạy với firmware mới hơn.

asahi linux macOS

Trường hợp thứ hai xảy ra nếu màn hình được định cấu hình ở tốc độ làm tươi với ProMotion. Theo Asahi, hệ thống sẽ không thể khởi động vào các bản cài đặt macOS cũ hoặc Asahi Linux nữa.

Trình cài đặt Asahi Linux đã được tinh chỉnh để kiểm tra sự cố và sẽ từ chối cài đặt nếu tốc độ làm tươi trên các máy bị ảnh hưởng được đặt thành bất kỳ chế độ nào khác ngoài ProMotion. Nó cũng sẽ thực hiện kiểm tra tính toàn vẹn để xác minh trạng thái của phân vùng Khôi phục hệ thống trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Nhóm cho biết ngay cả những người dùng chỉ cài đặt phiên bản 13.6, không cài Asahi Linux cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Nhóm nói không hiểu làm thế nào Apple có thể phát hành bản cập nhật hệ điều hành mà khi nâng cấp lên bình thường lại làm máy không thể khởi động nếu tốc độ làm mới màn hình của chúng không phải là mặc định. Đây dường như là một lỗi ở quá trình đảm bảo chất lượng của Apple.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Google mạnh tay xử lý nạn dùng VPN để mua YouTube Premium giá rẻ

Chiêu bài dùng VPN để chuyển vùng quốc gia nhằm mua YouTube Premium giá rẻ sắp không còn sử...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x