NVIDIAra mắt CPU đầu tiên của mình

Cho đến ngày hôm nay, NVIDIA vẫn là một thương hiệu gắn liền với thế giới chip xử lý đồ họa GPU. Tuy nhiên tại Hội nghị Công nghệ GPU vừa mới diễn ra, Nvidia đã trình làng chip xử lý CPU đầu tiên của mình, sẽ được sử dụng cho các trung tâm dữ liệu.

Chip xử lý CPU mới của Nvidia được đặt tên là Grace, theo tên nhà tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính – Grace Hopper. Con chip Grace của Nvidia được thiết kế dựa trên kiến trúc di động ARM, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất gấp cao 10 lần so với những máy chủ mạnh nhất hiện nay được trang bị chip Intel.

Lý do khiến cho hiệu suất của con chip Nvidia Grace được cải tiến đáng kể, là nhờ công nghệ NVLink của Nvidia. Công nghệ này cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 900GB/s giữa CPU và GPU, theo Nvidia là nhanh hơn gấp 30 lần so với các máy chủ hàng đầu hiện nay. Ngoài ra việc sử dụng bộ nhớ RAM LPDDR5x cũng sẽ cung cấp băng thông cao gấp đôi so với RAM DDR4.

Sau tuyên bố bước vào thị phần CPU, Nvidia hiện là một công ty sản xuất ba chip (chuyên về cả CPU, GPU và DPU). Nhà sáng lập kiêm CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết: “AI và khoa học dữ liệu tiên tiến đang đẩy kiến trúc máy tính vượt quá giới hạn của nó, để xử lý lượng dữ liệu không thể tưởng tượng được. Cùng với các GPU và DPU, CPU Grace cung cấp công nghệ nền tảng thứ 3 cho khả năng tính toán và xử lý dữ liệu của máy chủ”.

Nvidia cho biết có thể sẽ phải đợi thêm 2 năm nữa để những con chip Grace này được chính thức xuất xưởng. Nhưng ngay từ bây giờ, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thụy Sĩ ( CSCS ) và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch sử dụng chip Nvidia Grace cho các trung tâm dữ liệu của mình.

Đây có thể là một sự đe dọa rất lớn đối với Intel, vốn là trùm sản xuất chip xử lý cho các trung tâm dữ liệu. Intel đã gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với AMD trong phân khúc chip máy tính, rồi đến lượt Apple tự sản xuất những con chip xử lý dựa trên kiến trúc di động ARM, giờ đây lại đến cả Nvidia cũng đe dọa cả mảng chip trung tâm dữ liệu.

Tham khảo: neowin

NguồnGenK
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Google mạnh tay xử lý nạn dùng VPN để mua YouTube Premium giá rẻ

Chiêu bài dùng VPN để chuyển vùng quốc gia nhằm mua YouTube Premium giá rẻ sắp không còn sử...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x