NVIDIA xác nhận sẽ ghìm hiệu năng đào coin của RTX 3060, ra mắt dòng GPU riêng chỉ để đào coin

Với sự thay đổi trên, NVIDIA kỳ vọng có thể đáp ứng nhu cầu của gamer mua GPU để chơi game, không phải để đào tiền điện tử.

NVIDIA mới đây đã chính thức đưa ra lời giải cho vấn đề nhức nhối nhất trên thị trường GPU hiện nay, đó là sự thiếu hụt nguồn cung GPU nghiêm trọng được tạo ra bởi các miner.

Miner là những người tận dụng sức mạnh xử lý của card đồ họa để đào tiền điện tử, thay vì chơi game. Sự khởi sắc của thị trường tiền điện tử đã kéo theo nhu cầu “đào coin” nở rộ. Một đồng tiền điện tử được giới đào coin ưa chuộng là Ethereum (ETH) đã tăng giá trị gấp 3 lần chỉ sau 2 tháng, từ mức khoảng 600 USD hồi tháng 12/2020 lên gần 1.900 USD ở thời điểm hiện tại.

Và để đạt hiệu quả cao nhất, các miner luôn xây dựng hệ thống “trâu cày” bao gồm một số lượng lớn GPU. Điều này khiến cho các gamer chân chính không thể mua được các dòng GPU mới như RTX 3000 series do chúng luôn trong tình trạng hết hàng, hoặc nếu có thì họ sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn đáng kể so với giá bán niêm yết của hãng. Nhiều gamer lo ngại về việc họ sẽ không thể mua được GPU với mức giá phải chăng như trước nữa, nếu như tình trạng này còn tiếp diễn.

Một dàn “trâu cày” RTX 3080

Để giải quyết tình trạng này, trong thông cáo mới nhất, NVIDIA cho biết hãng sẽ bắt đầu “ghìm” hiệu năng đào tiền điện tử của một số dòng GPU, bắt đầu với RTX 3060. Driver đi kèm RTX 3060 được tích hợp khả năng hạn chế tốc độ tính toán của GPU đối với các tác vụ liên quan đến đào tiền điện tử, mà theo NVIDIA là có thể khiến hiệu năng đào Ethereum giảm 50%. Ngoài RTX 3060, hiện tại vẫn chưa rõ các dòng GPU GeForce hiện tại và tương lai sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi quyết định này,

NVIDIA cho biết CMP không hỗ trợ xử lý đồ họa, thậm chí nó còn không có các cổng kết nối như HDMI hay DisplayPort để người dùng có thể xuất ra màn hình ngoài. Bù lại, CMP được tối ưu hóa cho việc đào tiền điện tử, ví dụ như tản nhiệt phù hợp hơn cho một hệ thống GPU dày đặc hoạt động liên tục, hay điện áp tối đa cho nhân GPU cũng thấp hơn nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Nhiều đối tác của NVIDIA như ASUS, Colorful, EVGA, Gigabyte, MSI, Palit… đã bắt đầu sản xuất card HX-series và sẽ tung ra thị trường trong Q1 và Q2 năm nay.

Với hai sự thay đổi trên, NVIDIA kỳ vọng sẽ giúp giới miner tạo ra được những hệ thống đào tiền điện tử hiệu quả nhất, trong khi vẫn có thể đáp ứng nhu cầu mua GPU để chơi game của giới gamer.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Đánh giá nhanh tản nhiệt EVGA CLC 360mm với CPU Ryzen 9 5950X

Đánh giá nhanh tản nhiệt EVGA CLC 360mm với CPU Ryzen 9 5950X Khi build PC, thì ngoài hiệu năng,vấn...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x