Mỹ và Nhật hợp tác sản xuất tiến trình chip 2nm

Nhật Bản và Mỹ đã đồng ý hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy phát triển và sản xuất chất bán dẫn trên tiến trình cao cấp để tạo ra chip 2nm. Theo trang Nikkei, Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đã đến Mỹ để đàm phán về mối quan hệ hợp tác này.

Hai quốc gia mong muốn xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn hiện đại, an toàn, tự chủ, bảo mật công nghệ trước Trung Quốc và tận dụng thế mạnh công nghệ tương ứng của cả hai. Sự hợp tác cũng xuất phát từ mối lo ngại rằng một chuỗi cung ứng mỏng manh chủ yếu tập trung quanh Trung Quốc sẽ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hầu hết các linh kiện điện từ sử dụng cho các bộ máy vi tính, những máy móc công nghiệp, công nghệ … hiện nay vẫn đang sử dụng các con chip được sản xuất trên chuối cung ứng chất bán dẫn do Trung Quốc hoặc Đài Loan sản xuất.

Wafer Chip 2 Nm

Theo Nikkei, Nhật Bản có thế mạnh về các công nghệ bán dẫn quan trọng như sản xuất tấm silicon, sản xuất chất cảm quang và chất mài mòn cho bề mặt chất bán dẫn, xây dựng một số thiết bị sản xuất chất bán dẫn quan trọng.

Ý tưởng là Nhật Bản có thể sử dụng thế mạnh này để xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ với Mỹ, quốc gia có nhiều nhà sản xuất chip hơn và cũng có công nghệ chất bán dẫn tiên tiến. Và chip 2nm là bước đầu hợp tác của 2 quốc gia này.

Wafer Chip 2 Nm

Một số tổ chức của Nhật Bản có thể tham gia vào sự hợp tác này, bao gồm Tokyo Electron, Canon, Viện Công nghệ và Khoa học Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia.

Chưa rõ những công ty công nghệ nào ở phía Mỹ sẽ tham gia, nhưng có vẻ như sẽ có IBM và Intel.

Intel đã lên kế hoạch đạt sản xuất chip 2nm vào cuối năm 2024, trong khi Samsung và TSMC đang đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025.

Nguồn: GenK

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nâng cấp nào cải thiện hiệu suất máy tính nhiều nhất?

Không phải mọi nâng cấp thành phần đều giúp cải thiện hiệu suất của máy tính, thay vào đó...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x