Khi nào RAM DDR6 đến với thế giới PC?

Mặc dù chuẩn RAM DDR5 mới chỉ có mặt trên thị trường chưa được 4 năm nhưng thế giới PC lại sắp chuyển sang một chuẩn RAM hoàn toàn mới, RAM DDR6.

Các bộ xử lý đầu tiên hỗ trợ RAM DDR5 là Intel Alder Lake (thế hệ thứ 12) được ra mắt vào tháng 11.2021, nhưng cũng làm việc với DDR4 như phiên bản Raptor Lake (thế hệ thứ 13). Nhưng giờ đây, cơ quan quản lý tiêu chuẩn bộ nhớ RAM là JEDEC dự kiến sẽ có bản dự thảo về thông số kỹ thuật RAM DDR6 trong năm nay.

ram ddr6 rumor

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có ngày cụ thể nhưng sẽ không mất quá nhiều thời gian để bản dự thảo này được công bố. Ngoài ra, phiên bản 1.0 của tiêu chuẩn này có thể sẵn sàng ra mắt vào giữa năm 2025. Synopsys, nhà cung cấp hàng đầu về bộ điều khiển bộ nhớ, cho biết tiêu chuẩn bộ nhớ trong RAM DDR6 mới sẽ cung cấp băng thông gấp 10 lần DDR5.

Điểm nổi bật của những bộ nhớ này là tốc độ dữ liệu mà chúng sẽ cung cấp, với bản cơ sở sẽ là RAM DDR6-8800 và tăng lên DDR6-17600 ở thế hệ đầu tiên. Đối với các bản sửa đổi tiêu chuẩn trong tương lai, nó có thể đạt được tốc độ DDR6-21333. Để so sánh, tốc độ cơ bản của RAM DDR4 là 2.133 MT/giây, điều này có nghĩa băng thông tăng gấp 10 lần.

Ram DDR6 speed

Bản trình bày tóm tắt cũng đề cập đến LPDDR6 – tiêu chuẩn mới về bộ nhớ RAM tiêu thụ năng lượng thấp cho laptop và smartphone. LPDDR6 sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu lên tới 10.667 MT/giây với kênh 24 bit và hai kênh con 12 bit. Tốc độ dữ liệu tối đa của tiêu chuẩn này sẽ đạt được là 14.400 MT/giây.

Cả RAM DDR6 và LPDDR6 sẽ triển khai các yếu tố bảo mật và tiết kiệm năng lượng mới hiện vẫn chưa được đề cập. Một “chế độ hiệu quả” cũng được thảo luận nhằm giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng khi hệ thống không hoạt động hoặc ở trạng thái nghỉ.

Nhiều khả năng RAM DDR6 sẽ là tiêu chuẩn RAM đầu tiên có 3 biến thể hoặc định dạng mô-đun nguyên bản. Ngoài định dạng DIMM cho bo mạch chủ và máy chủ cũng như định dạng SO-DIMM cho laptop và hệ thống nhúng, nó cũng có định dạng LPCAMM2 tập trung hoàn toàn vào laptop.

Một điều cần nhớ là mặc dù phiên bản cuối cùng của RAM DDR6 sẽ được ra mắt vào năm 2025 không có nghĩa các mô-đun đầu tiên xuất hiện cùng năm đó. Nếu tính đến việc ra mắt các tiêu chuẩn trước đó, mô-đun đầu tiên sẽ được xuất hiện vào năm 2026 hướng đến máy chủ và trung tâm dữ liệu.

Có lẽ phải đợi đến năm 2027, những bộ nhớ RAM mới này mới có mặt trên thị trường tiêu dùng. Vì vậy, vẫn còn khoảng 3 năm nữa trước khi DDR5 bắt đầu bị thay thế bởi tiêu chuẩn DDR6.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Google mạnh tay xử lý nạn dùng VPN để mua YouTube Premium giá rẻ

Chiêu bài dùng VPN để chuyển vùng quốc gia nhằm mua YouTube Premium giá rẻ sắp không còn sử...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x