Màn hình chơi game nên chọn LCD hay LED?

Nhiều người từng rất băn khoăn về hai loại màn hình LED và LCD, đặc biệt là khi sử dụng để chơi game, nhưng cách phân biệt và lựa chọn đơn giản hơn bạn tưởng rất nhiều.

Từ công nghệ tấm nền đến tốc độ làm tươi, có rất nhiều điều cần xem xét khi tìm kiếm một màn hình để chơi game. Chúng ta thường thấy hai công nghệ màn hình phổ biến nhất là LED và LCD, nhưng những ưu và nhược điểm của chúng ra sao, phải lựa chọn thế nào cho phù hợp với nhu cầu chơi game cần có sự sắc nét và chân thực trong hình ảnh hiển thị?
Hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt và đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

Màn hình chơi game nên chọn LCD hay LED?
Nên chọn màn hình LED hay LCD để chơi game

LCD là gì? Cách hoạt động ra sao?

LCD là từ viết tắt của Liquid-Crystal Display (màn hình tinh thể lỏng), dùng để chỉ cách hoạt động của màn hình. Phía sau màn hình, các tinh thể lỏng được kẹp giữa hai lớp thủy tinh và được sử dụng để thay đổi màu sắc của điểm ảnh nhằm tạo ra hình ảnh mà bạn nhìn thấy. Đây là những ý chính nói về cách hoạt động của LCD, trong thực tế mọi thứ phức tạp hơn rất nhiều.

Trước đây, nhiều màn hình LCD sử dụng đèn nền CCFL (Cold-Cathode Fluorescent Lamps – đèn nền huỳnh quang lạnh). Các màn hình LCD này đã có mặt trên thì trường khá lâu, vì vậy giá thành sẽ rẻ hơn màn hình LED. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ đang tìm kiếm tốc độ làm tươi và thời gian phản hồi tốt, sẽ khó có thể tìm thấy màn hình có đèn nền huỳnh quang đáp ứng. Chúng gần như đã được thay thế hoàn toàn bằng màn hình LCD với đèn nền LED.

Tóm lại, khi nói về LCD chúng ta sẽ có những quan điểm sau:

• Sự khan hiếm của chúng trên thị trường hiện nay.
• Tiêu thụ nhiều điện năng hơn.
• Chứa thủy ngân, do đó gây ô nhiễm khi sử dụng đã lâu.
• Độ tương phản đồ họa thấp.

LED là gì? Cách hoạt động ra sao?

Đèn LED cũng hoạt động theo cách tương tự LCD; trên thực tế, bạn có thể coi đèn LED là một danh mục con của màn hình LCD. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là loại đèn nền, LED sử dụng đèn nền LED (Light-emitting Diodes – điốt phát quang).

Trái ngược với đèn nền huỳnh quang lạnh, đèn nền LED thường cung cấp màu sắc sáng hơn và độ tương phản sắc nét hơn. Màn hình cũng có kích thước mỏng hơn và về lâu dài, nó tiết kiệm điện năng hơn so với màn hình LCD. Đèn nền LED là công nghệ mới hơn và là tiêu chuẩn hiện tại cho màn hình có tốc độ làm tươi cao và thời gian phản hồi nhanh.

Hiện nay cho dù là các màn hình biểu thị chủng loại là LCD, thì chúng cũng sử dụng đèn nền LED (thay vì đèn huỳnh quang). Ví dụ: màn hình EL2870U của BenQ được liệt kê là màn hình LCD, nhưng là LCD với đèn nền LED.

Có nhiều loại đèn nền LED khác nhau, chiếu sáng theo cạnh và chiếu sáng theo mảng. Trong các màn hình chiếu sáng cạnh, đèn được đặt xung quanh các cạnh của màn hình. Các thanh dẫn sáng sau đó được sử dụng để khuếch tán ánh sáng đồng đều trên màn hình. Trong màn hình chiếu sáng theo mảng, đèn được đặt sau màn hình theo tấm nền. Một số loại thuộc 2 nhóm đèn nền nói trên có khả năng làm mờ cục bộ, đây là tính năng có thể làm mờ chọn lọc các vùng nhất định của đèn LED. Tính năng làm mờ cục bộ giúp cải thiện tỷ lệ tương phản và cung cấp màu đen sâu hơn trong các cảnh thiếu sáng. Chính vì thế những màn hình hỗ trợ khả năng này sẽ có giá thành cao hơn.

Với màn hình LED chúng ta có những quan điểm sau:

• Độ thông dụng cao, nên các màn hình chơi game hiện đại thường sẽ có đèn LED.
• Không có thủy ngân, dễ tái chế hơn.
• Độ tương phản màu tốt và kích thước màn hình mỏng.
• Tiết kiệm năng lượng hơn màn hình có đèn nền huỳnh quang.

Màn hình chơi game nên chọn LCD hay LED?

Bạn sẽ không có nhiều lựa chọn giữa LED hoặc LCD. Hầu hết các màn hình, bất kể được gắn mác là LED hay LCD, đều sẽ sử dụng đèn nền LED. Đèn nền LED đã trở thành tiêu chuẩn mới vì chúng cho phép các nhà sản xuất mang đến sản phẩm mỏng hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, và màn hình hiệu quả với đồ họa tốt hơn. Từ những thông tin so sánh giữa hai loại màn hình LCD và LED, việc lựa chọn màn hình với mục đích chơi game sẽ ưu tiên LED hơn, màn hình LCD chỉ nhỉnh hơn về giá thành.

NguồnTNO
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Review case Infinity Nami và Infinity Ana

Năm mới đến nhà Infinity cho ra mắt thêm 2 sản phẩm mới giá sinh viên để mọi người...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x