CPU Intel Comet Lake-S Thế hệ 10: Tất tần tật từ A đến Z

CPU Comet Lake-S cho máy bàn đã chính thức ra mắt vào ngày 20/5. Sau đây là tất tần tật các thông tin mà bạn nên biết về dòng sản phẩm mới nhất này của Intel này.

Dòng CPU Comet Lake-S dành cho máy bàn đã chính thức được Intel cho ra mắt và mở bán vào ngày 20/5 vừa qua. Bộ sưu tập mới nhất của Intel được đánh giá vô cùng hoành tráng, trong đó đáng chú ý nhất là bộ xử lý Core i9-10900K 10 nhân 20 luồng, chiếc CPU sẽ tiếp nối danh hiệu Bộ vi xử lý dành cho Gaming tốt nhất thế giới mà i9-9900K đang nắm giữ. Nhưng không chỉ có i9, những chiếc i5 và i3 cũng được nâng cấp khá mạnh mẽ và toàn diện. Sau đây là tất tần tật các thông tin mà bạn nên biết về dòng sản phẩm bộ xử lý mới nhất này của Intel.

Intel Comet Lake là gì?

Trước khi đi vào chi tiết, hãy cùng tìm hiểu “Intel Comet Lake là gì”?

Comet Lake là tên mã cho bộ xử lý di động và máy tính để bàn thế hệ tiếp theo của Intel. Họ vẫn dựa trên quy trình sản xuất 14nm tương tự như CPU Intel Coffee Lake. Tuy nhiên Comet Lake sử dụng phiên bản tinh tế hơn của quy trình sản xuất này – quy trình sản xuất 14nm ++. Trong khi đó CPU Coffee Lake trước đây được đặt tên là 14nm+.

Ngoài việc vẫn trung thành với tiến trình 14nm thì các CPU Comet Lake vẫn mang đến nhiều tính năng mới. Các tính năng này có thể kể đến như:

– Hỗ trợ RAM DDR4-2933 Mhz

– Công nghệ siêu phân luồng của Intel được mang trở lại trên toàn bộ bộ vi xử lý Core i3 đến Core i9

– Công nghệ Turbo Boost Max 3.0, trước đây chỉ dành riêng cho các bộ vi xử lý Xeon cao cấp dành cho máy chủ

– Công nghệ Heat Velocity Boost sẽ giúp CPU Core i9-10900K được tối ưu hóa hơn 9900K về mặt nhiệt lượng tỏa ra và đạt được mức xung boost cao hơn. Cụ thể, Core i9-10900K Turbo lên được tới 5.3Ghz, cao hơn con số 5.0 của 9900K và cả khả năng ép xung bằng tay cũng nhờ đó mà được hưởng lợi.

Bước nhảy vọt của Comet Lake cụ thể là gì?

Về số lượng nhân thực, Comet Lake không có quá nhiều thay đổi. Comet Lake Core i7 vẫn có tám nhân, Core i5 có sáu và Core i3 có bốn. Thay vào đó, sự khác biệt lớn ở đây là số lượng luồng (hoặc nhân ảo) đều tăng gấp đôi, giúp mỗi CPU có hiệu năng siêu phân luồng cao hơn khi hoạt động đa tác vụ. Các CPU duy nhất hiện có nhiều nhân hơn trước là Core i9, đã nhảy từ CPU 8 nhân 16 luồng lên 10 nhân 20 luồng, ngang bằng với số nhân số luồng trên các CPU HEDT mới ra mắt cách đây vài tháng.

So sánh với các CPU nhà AMD, Ryzen 9 3900X và Ryzen 9 3950X vẫn có lợi thế về số lượng nhân tổng thể. Các fan của AMD vẫn có quyền tự hào về 12 nhân 24 luồng và 16 nhân 32 luồng của những CPU này. Tuy nhiên về tốc độ xung nhịp đơn nhân, những chiến binh mới của nhà Intel lại là bên thắng thế. Có nền tảng được tối ưu hóa tốt hơn, Comet Lake-S vẫn có khả năng cạnh tranh dữ dội với AMD Ryzen, đây là điều không cần bàn cãi!

Thật vậy, CPU Intel Core i9-10900K có thể đạt tốc độ 5.3 GHz khi boost lên nhờ vào công nghệ Heat Velocity Boost. Con số này có thể coi là là nổi trội vượt bậc so với tốc độ tối đa 4.7 GHz của Ryzen 9 3950X. Tuy nhiên, 10900K khả năng vẫn sẽ giống với 9900K, tức là sẽ đạt danh hiệu là con chip ngốn điện, tỏa nhiều nhiệt nhất của Intel với TDP lên đến 125W.

Ngoài TDP cao thì đây cũng là lần đầu tiên Intel đưa công nghệ Turbo Boost Max 3.0 của họ lên dòng Core i phổ thông. Điều này ngoài làm tăng hiệu năng đáng kể thì nó cũng khiến nhiệt lượng tỏa ra tăng lên. Do đó, năm nay nếu tậu 10900K các bạn cũng sẽ phải kiếm thêm cho chúng những bộ tản nhiệt xứng tầm! Tuy tốn thêm 1 khoản nữa nhưng đánh đổi như vậy là xứng đáng với mức hiệu năng được thêm vào phải không nào?

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Unikey có bản cập nhật 4.6 RC1 mới, thêm tính năng “Bật/Tắt tiếng Việt theo từng ứng dụng”.

Ứng dụng bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng Unikey vừa được cập nhật lên phiên bản 4.6 RC 1...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x