More

  Các linh kiện cần thiết khi build PC

  Các linh kiện cần thiết khi build PC

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Để build PC được hoàn chỉnh thì đương nhiên đầu tiên các bạn phải cho đúng linh kiện phù hợp cho nhu cầu công việc của mình.

  Khi mới bắt đầu lựa chọn linh kiện chắc chắn sẽ có phần khó khăn khi có một số lượng lớn các lựa chọn có thể chọn, sẽ hơi nhức đầu nhưng một khi đã thực sự tìm hiểu thì thật sự không khi mệt nhọc mà còn khá là thú vị.

  Bài này chắc chắn sẽ không thể chia sẻ chi tiết về cách lựa chọn, nhưng sẽ là bước đệm quan trọng để có thể giúp bạn build một bộ PC mạnh mẽ và hoàn chỉnh.

  Bạn cần những gì để build một bộ PC?

  CPU (Bộ xử lý trung tâm)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  CPU (viết tắt cho Central Processing Unit), là linh kiện quan trọng nhất của PC. CPU sẽ điều khiển các linh kiện các để cùng hoạt động để làm tác vụ bạn cần làm. Nếu coi CPU là đầu não, thì các bộ phận linh kiện khác sẽ có thể gọi là cơ thể của bộ PC.

  Vì đây là bộ phận quan trọng của một bộ PC, nên chắc chắn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn từ rẻ tới giá high-end. Bên phía AMD, bạn có thể chọn Athlon, Ryzen ở mức giá phù hợp, hoặc chọn Threadripper để có được sức mạnh tối đa. Bên phía Intel, bạn có thể chọn các dòng Pentium, Celeron cho nhu cầu căn bản hoặc các dòng i3, i5, i7 thế hệ 9 nếu bạn muốn chơi game thật sự

  Các bạn có thể tham khảo một số CPU đang có Tân Doanh tại đây.

  Motherboards – Mainboard (Bo mạch chủ)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Motherboards có thể giải thích đơn giản là một bảng mạch liên kết các bộ phận linh kiện lại với nhau, giúp các linh kiện giao tiếp và hoạt động. Bo mạch chủ có thể có từ các loại đơn giản đáp ứng đủ nhu cầu căn bản với mức giá dễ chịu đến bo mạch hỗ trợ nhiều tính năng với mức giá cao hơn.  

  Chắc chắn rằng việc chọn motherboard nào sẽ phụ thuộc vào loại CPU nào bạn chọn và có hỗ trợ tính năng nào bạn thích như typeC, mạng gigabit,… Nên lưu ý rằng không phải motherboard nào cũng có thể tương thích với loại CPU bạn đã chọn.

  Video Card/ Graphic Processing Unit (Card Màn Hình Rời)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Nếu bạn đang build bộ PC cho việc chơi game hoặc dùng để vẽ đồ họa, chỉnh sửa video, hình ảnh, thì đây chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới sức mạnh của PC nhất. Card màn hình giúp bộ PC xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, cho bạn một trải nghiệm và hình ảnh tốt nhất. Mặc dù CPU bạn chọn có thể đã bao gồm card màn hình nhưng Card màn hình rời chắc chắn là linh kiện đương nhiên phải có nếu bạn muốn làm các tác vụ nặng liên quan đến hình ảnh.

  Hiện tại trên thị trường đang có 2 NSX lớn là Nvidia và AMD, có tất cả các card màn hình ở nhiều mức giá khác nhau. Tùy vào khả năng tài chính của bạn, thì bạn có thể bắt đầu với các dòng giá rẻ như GTX 1050, 1050 TI từ Nvidia hoặc RX570, RX580 từ AMD, nhưng nếu bạn có thể thì hoàn toàn hướng tới các dòng cao cấp như RTX 2080 TI từ Nvidia hoặc từ AMD có dòng Radeon RX Vega mang sức mạnh tương tự.

  Lưu ý rằng nếu bạn quan trọng đến khả năng xử lý đồ họa của game hoặc trong công việc thì đây là bộ phận nên được chi tiền nhiều nhất.

  Một số mẫu Card Màn Hình rời bạn có thể tham khảo qua tại đây.

  Memory/ RAM

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  RAM (viết tắt cho Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời để cho bộ PC bạn có thể dễ dàng truy cập khi cần mà không cần phải truy cập vào ổ cứng lưu trữ mỗi khi bạn cần. Khác với ổ cứng lưu trữ thì RAM sẽ tự reset lại mỗi khi tắt PC, nên vẫn cần một ổ cứng lưu trữ chính.

  RAM cũng có đa dạng về dung lượng và tốc độ xử lý khác nhau. Tùy vào công việc như văn phòng chơi game thì nên có từ 8gb tới 16gb, hoặc nếu bạn tập trung làm các công việc liên quan tới đồ họa nhiều thì nên từ 32gb tới 64gb.

  Storage (Ổ cứng lưu trữ)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Storage (có thể gọi là Ổ cứng lưu trữ) là nơi mọi dữ liệu như file văn bản, phần mềm, game nhạc,… khi mình đã làm việc xong có thể lưu trữ vào, và PC có thể truy cập lại khi cần. Lúc trước thì mình sẽ có HDD để lưu trữ hầu hết các dữ liệu, bây giờ từ khi SSD trở nên phổ biến hơn với tốc độ đọc nhanh hơn đáng kể, nhưng sẽ mang giá cả mắc hơn HDD.

  Sẽ có nhiều phương án khi lựa chọn Ổ cứng lưu trữ, phổ biến nhất hiện tại sẽ lựa chọn một ổ cứng SSD dùng để chứa hệ điệu hành và một ổ cứng HDD để chứa các dữ liệu lớn hơn để vừa có tốc độ cao và dung lượng nhiều.

  Hiện tại cũng có rất nhiều mẫu ổ cứng có thể lựa chọn ở Tân Doanh tại đây.

  PSU (Nguồn máy tính)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  PSU(hay được gọi nguồn máy tính) là một thứ không thể thiếu và quan trọng của bộ PC. Thường nhiều người sẽ không coi trọng linh kiện này và lựa chọn các loại nguồn với giá thành rẻ hơn, nhưng khi bạn build một bộ PC với các linh kiện đắt tiền, một bộ nguồn giá rẻ có thể sẽ làm hư hỏng các linh kiện khác khi không đưa đúng dòng điện cần thiết và khả năng sẽ dẫn đến cháy nổ. Khi bạn chọn một bộ nguồn nên chọn từ các thương hiệu nổi tiếng như Corsair, Silverstone, Antec,… hoăc có các logo 80 bronze, sliver, gold,… để đảm bảo bộ PC của bạn hoạt động tốt

  Lưu ý rằng khi chọn nguồn nên cân nhắc mức năng lượng các bộ phận khác cần để hoạt động.

  Các bộ nguồn có thể tham khảo ở Tân Doanh tại đây.

  Case (Vỏ máy tính)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Trong tất cả các linh kiện ở trên, thì Case là bộ phận bạn có thể lựa chọn và tùy chỉnh nhiều nhất tùy theo sở thích của bạn. Với nhiều thiết kế từ nhỏ như một đến lớn, mặc dù là độ đa dạng của case, thì vẫn sẽ luôn có chỗ để gắn motherboard, psu.

  Trừ khi bạn đang hướng tới các case nào nhỏ như hộp giày hoặc có một bộ tản nhiệt nước, thì bất kể case nào vừa mắt bạn cũng sẽ hỗ trợ gắn.

  Một trong các yếu tố quan trọng khi chọn mua case là việc case có tạo luồng gió để giúp tản nhiệt cho bộ PC bạn để cho ra trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

  Ở Tân Doanh cũng có các mẫu case phù hợp cho mọi nhu cầu, có thể tham khảo tại đây.

  CPU Heatsink (Tản nhiệt CPU)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Khi bộ PC bạn hoạt động thì bộ phận sinh ra nhiều nhiệt nhất là CPU. Khi bạn dùng các CPU như Athlon, i3, tản nhiệt đi kèm cũng vừa đủ để giữ CPU được mát, nhưng khi bạn dùng các dòng cao cấp hơn như i5, i7 Threadripper, Ryzen 7,… nên đi kèm với một bộ tản nhiệt CPU hợp lí để có thể duy trì sức mạnh của CPU ở các tác vụ nặng.

  Nếu bạn tản nhiệt truyền thống hơn thì mình sẽ có các loại tản nhiệt tháp sử dụng luồng gió để làm mát CPU của bạn, hoặc nếu có thể chi nhiều hơn, bạn có thể dùng các loại tản nhiệt AIO để có thể giúp CPU được mát ở các tác vụ nặng hơn.

  Các lựa chọn tản nhiệt CPU ở Tân Doanh các bạn có thể tham khảo tại đây.

  Ngoài các linh kiện để build PC ra, bạn còn cần gì để hoàn thiện bộ PC?

  LCD (Màn hình hiển thị)

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Việc lựa chọn một màn hình phù hợp với công việc của mình là một điều thiết yếu để có trải nghiệm sử dụng PC hoàn thiện. Màn hình cũng sẽ có đa dạng các mức giá từ thấp với độ phân giải Full HD kích thước 20”, 22”, 24” tới các màn hình với nhiều tính năng, kích thước lớn hơn như hỗ trợ HDR, tần số quét cao, kích thước từ 24” tới 32”.

  Nếu bạn là một game thủ, thì việc lựa chọn cho mình cái màn hình có hỗ trợ tần số quét cao từ 75Hz có thể tới 240Hz là điều hợp lý khi giúp bạn nắm bắt từng giây của trận đấu. Nếu công việc của bạn hướng nhiều tới chỉnh sửa video, hình ảnh thì các màn hình có hỗ trợ độ phân giải 2K, 4K với độ chính xác màu sắc cao sẽ là điều tiên quyết khi lựa chọn.

  Các mẫu màn hình vi tinh ở Tân Doanh các bạn có thể tham khảo tại đây.

  Bộ Bàn phím, Chuột, Tai Nghe

  Các Linh Kiện Cần Thiết Khi Build Pc

  Bàn phím và chuột là 2 thiết bị giúp mình có thể giao tiếp và sử dụng bộ PC của mình. Chắc chắn là thứ không thể thiếu khi đi chung với bộ PC. Lựa chọn một bộ bàn phím và chuột có thể đáp ứng các nhu cầu công việc như gõ văn bản, làm chỉnh sửa video, hình ảnh hoặc đơn giản là chơi game là điều cần thiết để có một trải nghiệm sử dụng máy tính được tốt nhất. Kết hợp với một cái tai nghe tốt có thể đưa trải nghiệm nghe nhạc và chơi game hoàn thiện hơn và chiến tốt hơn trong từng game.

  Một bàn phím cơ và chuột gaming có thể giúp đáp ứng tất cả các nhu cầu đó khi vừa mang được trải nghiệm gõ phím nhanh và thoải vừa mang được độ chính xác khi di chuyển chuột.

  Một số mẫu bàn phím, chuột, tai nghe ở Tân Doanh có thể tham khảo tại đây.

  Tổng kết

  Để mà có thể build cho mình một bộ PC không hề khó khăn như mọi người nghĩ, một khi đã tìm hiểu thật sự rất thú vị khi làm một PC. Đặc biệt ở Tân Doanh khi các bạn đã lựa chọn các linh kiện cần thiết cho bộ PC của bạn ở www.tandoanh.vn thì sẽ có hỗ trợ lắp đặt cho các bạn và không cần bận tâm phải gắn hoặc gắn như thế nào cho đúng, những thứ khác đã có chúng tôi lo.

   

  - Quảng Cáo -Spot_Img

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Tin mới nhất

  Mua laptop LG gram: Làm việc tại gia – Niềm vui nhân ba

  Mua laptop LG gram: Làm việc tại gia - Niềm vui nhân ba Tân Doanh phối hợp cùng LG tổ...
  - Quảng Cáo -Spot_Img

  TIN TỨC LIÊN QUAN