Review nhanh Samsung 980 Pro M.2 PCIe Gen 4 NVMe SSD

Review nhanh: Samsung 980 Pro M.2 PCIe Gen 4 NVMe SSD

Mới đây, Samsung đã cho ra mắt dòng SSD 980 Pro PCIe Gen 4 hoàn toàn mới. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về em nó nhé.

Samsung 980 Pro 01Tổng quan:

SSD 980 Pro có thể làm được điều đó nhờ sự kết hợp giữa giao thức PCIe 4.0 và controller cùng chip nhớ thế hệ mới. Tất cả những thứ đó cho ra hiệu năng “kinh hoàng” trên tất cả các tác vụ.

Đây là lần đầu tiên , 1 mẫu SSD dòng Pro không dùng MLC Flash 2-bit. Thay vào đó, 980 Pro sẽ sử dụng chip nhớ TLC Flash 3-bit mới nhất. Động thái này nhằm cắt giảm giá thành nhưng vẫn bảo đảm hiệu năng vượt trội hơn dòng 970 Evo Plus hay thậm chí là 970 Pro.

Nhưng, khi đi kèm với 1 controller tốt và bảo mật AES 256-bit, 980 Pro chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người dùng khó tính nhất.

Tuy có tốc độ ghi duy trì thấp hơn 970 Pro , nhưng 980 Pro là SSD flash nhanh nhất mà mình từng thấy , có thể nói đây là sản phẩm thích hợp để xây dựng các hệ thống máy tính có nhu cầu xử lý dữ liệu cực cao.

Tất cả các thành phần quan trọng, bao gồm bộ điều khiển Elpis tùy chỉnh, V-NAND và DRAM, được thiết kế hoàn toàn bởi “team in house” để khai thác toàn bộ tiềm năng của PCIe 4.0. Điều này cho phép 980 PRO cung cấp tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt lên đến 7.000 MB/s và 5.000 MB/s, cũng như tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên lên đến 1.000K IOPS, làm cho nó nhanh hơn hai lần SSD PCIe 3.0 và nhanh hơn tới 12,7 lần so với SSD SATA3.

Thông số kỹ thuật:

NHÀ SẢN XUẤT Samsung
MODEL  Samsung 980 PRO 250GB ( MZ-V8P250BW )
CHUẨN GIAO TIẾP PCIe Gen4.0 x4, NVMe1.3c
KÍCH THƯỚC M.2 2280
DUNG LƯỢNG 250 GB
BỘ ĐIỀU KHIỂN Samsung Elpis Controller
dram 512MB LPDDR4
RANDOM 4K 600.000 IOPS
TỐC ĐỘ ĐỌC 6400 MB/s
TỐC ĐỘ GHI 2700 MB/s
NAND FLASH Samsung V-NAND 3-bit TLC
pHẦM MỀM QUẢN LÝ Samsung Magician Software
TBW 150 TB

* TBW: Total Bytes Written (Tổng số Byte đã ghi)

Samsung 980 Pro có nhiễu mã với dung lượng từ 250GB cho đến 1TB . Và sau khi bỏ mã 2TB trên dòng 970 Pro, thì Samsung quyết định mang trở lại dung lượng 2TB lên dòng SSD mới này. Tuy nhiên, phải tới gần cuối năm 2020, Samsung mới chính thức bán ra 980 Pro bản 2TB. Và như các mẫu SSD flagship khác của Samsung, 980 Pro sẽ có giá cao hơn các mẫu phổ thông.

Về mặt tốc độ, ở đây mình thấy có 1 nghịch lý. Thông thường, các mã dung lượng cao sẽ có tốc độ thấp hơn các mã dung lượng thấp. Nhưng với 980 Pro, dung lượng tỉ lệ thuận với tốc độ. Dung lượng càng nhiều thì tốc độ sẽ càng cao. Tốc độ đọc/ghi tối đa của 980 Pro theo Samsung lần lượt là 7GB/s và 5GB/s.

Các tính năng hỗ trợ:
Samsung 980 Pro hỗ trợ tính năng Intelligent TurboWrite 2.0, giúp cho SSD có thể bứt phá tốc độ từng lúc một . Tuy nhiên, như chúng ta thấy trên các cơ chế cache SLC khác, tốc độ ghi sẽ bị giảm dần khi mà dung lượng cache dần đầy. Tuy nhiên, nhờ cải tiến so với dòng 970 Evo Plus, cho nên thời gian có tốc độ ghi nhanh sẽ lâu hơn.

Samsung 980 Pro 02

Kết quả bài test Ghi tuần tự với tính năng Intelligent TurboWrite 2.0. Nguồn: Tom’s Hardware.

Không chỉ hiệu năng hậu TurboWrite được nâng cao, mà Samsung còn tăng lượng cache TurboWrite lên đáng kể. Giá trị gốc vẫn ở mức 4GB (mẫu 250GB và 500GB) hoặc 6GB (mẫu 1TB). Nhưng Samsung đã có tinh chỉnh lượng dynamic cache, cho dung lượng tăng gấp 5 lần so với cache gốc.

980 Pro cũng sẽ hỗ trợ phần mềm Samsung Magician phiên bản mới nhất.

Tích hợp NAND 3D TLC mới nhất cho hiệu năng vượt trội

Các ổ cứng SSD M2 PCIe có hiệu năng cao nên thường yêu cầu khả năng kiểm soát nhiệt độ ổn định. SSD Samsung 980 Pro được thiết kế với 1 lớp phủ niken cho phép quản lý nhiệt hiệu quả với Controller TLC VNAND mới nhất.

Hiệu suất nâng cao, SSD NVMe Samsung 980 PRO còn đi kèm với các giải pháp kiểm soát nhiệt vượt trội để cải thiện độ tin cậy

Cung cấp giải pháp thoát nhiệt thông minh

Tích hợp công nghệ kiểm soát nhiệt tiên tiến của Samsung, ổ cứng samsung 980 pro này có khả năng tự quản lý nhiệt để mang lại hiệu suất bền bỉ và đáng tin cậy. Để giảm thiểu sự biến động hiệu suất trong thời gian dài, công nghệ Dynamic Thermal Guard của

Samsung cho phép 980 Pro duy trì mức nhiệt độ tối ưu.

Trong khi hầu hết các ổ SSD NVMe hiệu suất cao ngày nay đều dựa vào bộ tản nhiệt bằng đồng bên ngoài để khuếch tán nhiệt, thì SSD Samsung 980 PRO sử dụng lớp phủ niken trên bộ điều khiển cũng như nhãn tản nhiệt ở mặt sau của SSD để quản lý nhiệt hiệu quả. Các chức năng tản nhiệt cải tiến này cũng cho phép ổ đĩa duy trì kiểu dáng M.2 nhỏ gọn và mỏng. Công nghệ Dynamic Thermal Guard của Samsung tiếp tục đảm bảo rằng nhiệt độ của ổ đĩa luôn ở mức tối ưu, giảm thiểu tình trạng giảm tốc độ khi hoạt động cường độ cao trong thời gian dài.

Về phần thiết kế.

Samsung 980 Pro 01

Nhìn thoáng qua , 980 Pro trong giống hệt 970 Pro, nhưng được buff thêm 1 vài chỉ số về kích thước. Nó vẫn có độ dài 80mm, giúp bạn có thể lắp vào hầu hết các mainboard hiện nay. Sticker ghi tên SSD sẽ được dán ở mặt trên cùng bo mạch chính màu đen.

Samsung 980 Pro 03

Mặt sau của SSD980 pro. có ghi thông tin NSX và các logo của các tiêu chuẩn mà SSD này tuân theo.

Samsung 980 Pro 04

Cận cảnh controller Samsung Elpis của 980 Pro. Nó có kích thước 16.5×16.5mm và được sản xuất trên kiến trúc ARM đa nhân với tiến trình 8nm của Samsung. Samsung không công bố số nhân, cũng như là loại nhân có trong controller này. Số kênh cũng chưa được công bố. Tuy nhiên theo một số dự đoán, có thể controller này sở hữu thiết kế 8 kênh.

Samsung 980 Pro 05

Trên mỗi SSD sẽ chỉ có 2 chip nhớ. Phiên bản dung lượng nào cũng vậy. Trên phiên bản từ 250GB đến 1TB sẽ sử dụng die 256Gb. Còn phiên bản 2TB sẽ sở hữu die 512Gb. Mỗi die sẽ sở hữu 2 luồng, giúp tăng khả năng luân chuyển dữ liệu qua lại. Các đối thủ như SK Hynix đã chuyển sang thiết kế 4 luồng/die. Nhưng thiết kế đó sẽ làm tăng độ phức tạp và chiếm nhiều không gian ở trong die.

Kết luận:

Đối tượng mà Samsung 980 Pro được thiết kế hướng đến là những game thủ chuyên nghiệp và người dùng hiểu biết về công nghệ, 980 PRO cung cấp băng thông và thông lượng hiệu suất cao cho các ứng dụng nặng về chơi game, đồ họa, phân tích dữ liệu, v.v. Tốc độ tải trò chơi nhanh nên bạn có thể chơi nhiều hơn và ít phải chờ đợi hơn.

Nếu bạn quan tâm có thể truy cập vào đây để biết thêm chi tiết

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

NVIDIA phát hành NVIDIA App, hợp nhất GeForce Experience và NVIDIA Control Panel thành một

NVIDIA vừa ra mắt ứng dụng NVIDIA App dưới dạng thử nghiệm công khai (Public Beta). Theo hãng, đây...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x