PCI Express 6.0 tăng tốc độ cho ổ SSD

Công nghệ truyền dữ liệu thế hệ tiếp theo PCI Express 6.0 dự kiến sẽ có mặt trên các thiết bị từ tháng 3.2024 hứa hẹn cung cấp băng thông gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm, đặc biệt có lợi cho SSD.

Theo Tech Unwrapped, mặc dù thế hệ ổ SSD PCI Express 5.0 mới chỉ đến tay người tiêu dùng vào đầu năm nay và chỉ được hỗ trợ bởi CPU AMD Ryzen 7000 và Intel Core thế hệ thứ 13 nhưng nhóm đứng sau tiêu chuẩn PCIe là PCI-SIG đã hướng đến phiên bản thế hệ tiếp theo PCI Express 6.0.

PCI Express 6.0 SSD

Ở thời điểm hiện tại, giai đoạn thiết kế của công nghệ này đã hoàn tất nhưng các thiết bị sử dụng nó vẫn chưa được ra mắt. Thay vào đó, PCI-SIG cho rằng người tiêu dùng phải chờ đến tháng 3.2024 mới có thể tiếp cận với sản phẩm trang bị công nghệ này.

Mục tiêu của PCI Express 6.0 được xác định rõ ràng là tăng gấp đôi băng thông so với thế hệ trước. Ví dụ, khe cắm PCIe 6.0 16 làn, thường được sử dụng cho card đồ họa và thường là khe cắm lớn nhất cho hầu hết thiết bị, sẽ cho phép tốc độ truyền dữ liệu hai chiều là 128 Gbps. Mặc dù tác động của PCIe 6.0 sẽ rất đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nó đặc biệt mang lại lợi ích cho các ổ thể rắn (SSD).

Hiện tại, các ổ SSD PCIe 5.0 thông thường sử dụng 4 làn thông qua giao diện NVMe, đạt băng thông 16 GB/giây. Với sự xuất hiện của PCI Express 6.0, SSD sẽ được hưởng lợi từ băng thông ấn tượng 32 GB/giây. Để tận dụng tối đa dung lượng tăng thêm này, các công ty cũng phải mang đến những tiến bộ trong công nghệ lưu trữ. Chính vì vậy, giới công nghệ hy vọng vào năm sau, các ổ SSD có khả năng khai thác hết tiềm năng 32 GB/giây sẽ xuất hiện trên thị trường.

Trong thời gian chờ đợi sự xuất hiện của PCI Express 6.0, PCI-SIG cũng đã làm việc để xác định tiêu chuẩn tiếp theo PCI Express 7.0. Đến năm 2025, các thông số kỹ thuật cho PCIe 7.0 sẽ được hoàn thiện, trong đó các báo cáo nói rằng chuẩn này dự kiến sẽ cho tốc độ truyền dữ liệu ở mức 256 GB/giây. Hiện không có bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tốc độ truyền như vậy, tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi trong vài năm nữa.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

NVIDIA phát hành NVIDIA App, hợp nhất GeForce Experience và NVIDIA Control Panel thành một

NVIDIA vừa ra mắt ứng dụng NVIDIA App dưới dạng thử nghiệm công khai (Public Beta). Theo hãng, đây...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x