Giúp máy tính chạy mượt và nhanh hơn bằng cách ép xung RAM

Ép xung RAM là một cách tương đối đơn giản để tận dụng tối đa phần cứng của bạn. Ép xung thường được dùng đến trong bối cảnh của CPU hoặc GPU, nhưng bạn cũng có thể ép xung RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) để đạt được tốc độ nhanh hơn.

Tốc độ của RAM, được đo bằng MHz, đề cập đến tốc độ truyền dữ liệu của nó. Tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, hiệu năng RAM càng tốt. Ép xung RAM bao gồm sửa đổi các tham số cụ thể như thời gian và điện áp để cho phép các mô-đun hoạt động ở tốc độ lớn hơn so với khả năng của chúng.

Lưu ý: Việc thay đổi tần số xung nhịp hoặc điện áp có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm và làm giảm tính ổn định, bảo mật, hiệu suất và tuổi thọ của bộ xử lý và các linh kiện khác. Như vậy các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định ép xung RAM trong PC của mình.

Làm thế nào để ép xung RAM hoạt động?

ép xung RAM

RAM máy tính lưu trữ dữ liệu được sử dụng bởi bộ xử lý. Như với bất kỳ tắc nghẽn nào, CPU chờ thông tin cần thiết từ RAM càng lâu, hoạt động càng kém hiệu quả. RAM tốc độ cao hơn có thể cung cấp dữ liệu cho bộ xử lý nhanh hơn, có khả năng cải thiện hiệu suất máy tính của bạn.

Hiệu suất RAM chủ yếu phụ thuộc vào tần số hoạt động của nó, cũng như các đặc điểm độ trễ của nó, thường được gọi là thời gian định hướng.

RAM tần số cao hơn sẽ thực hiện chuyển dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên nếu xét về thời gian, thấp hơn là thực sự tốt hơn. Điều này là do mỗi thời gian tương ứng với một độ trễ nhất định hoặc thời gian giữa các hoạt động. Càng ít thời gian giữa các hoạt động càng tốt hơn.

Tần suất và thời gian

ép xung RAM

Trong một điều kiện lý tưởng, RAM sẽ có tần số cao và thời gian thấp. Cả hai yếu tố này phải được xem xét cùng nhau để xác định hiệu suất tổng thể của RAM.

Thỏa hiệp thường cần phải được thực hiện để tăng cái này hoặc cái kia. Nói một cách đơn giản, khi một mô-đun bộ nhớ hoạt động ở tần số cao, việc giữ ổn định sẽ khó khăn hơn. Để đối phó với các thách thức ổn định đối trọng ở tốc độ cao, thời gian bộ nhớ thường được tăng lên. Điều này làm tăng thời gian (độ trễ) giữa các hoạt động và giúp giữ cho quá trình chuyển ổn định. Độ trễ tăng sẽ làm giảm hiệu suất và có khả năng loại bỏ mức tăng từ tần số cao hơn, tùy thuộc vào kích thước của tần số tăng.

Các nhà sản xuất mô-đun bộ nhớ biết điều này và cẩn thận chọn chip nhớ cho từng thanh, kiểm tra và ghép các mô-đun bộ nhớ có thể đạt hiệu suất cao nhất có thể. Trình độ và nỗ lực bổ sung này thường dẫn đến mức giá cao hơn, đó là lý do tại sao độ trễ thấp, RAM tốc độ cao có xu hướng đắt hơn.

Cả hai đều quan trọng, nhưng nói chung, tần số cao hơn thường vượt xa thời gian khi nói đến tác động hiệu suất cho người dùng trung bình.

Tiến hành ép xung RAM

ép xung RAM

Khi bạn ép xung bất kỳ phần cứng nào, bao gồm RAM, điều quan trọng là phải thiết lập mức hiệu suất cơ bản trước khi sửa đổi bất kỳ cài đặt nào. Điều này sẽ cho phép bạn thấy rõ kết quả nỗ lực của mình và so sánh sự khác biệt với hiệu suất chứng khoán.

Trước khi thử ép xung, hãy chạy tiện ích đo điểm chuẩn để thiết lập đường cơ sở này. Có một số chương trình sẽ cho phép bạn làm điều này, như memtest86 + (yêu cầu đĩa khởi động), Aida64, MaxxMEM2 hoặc phần mềm Kiểm tra hiệu suất. Sau khi chạy điểm chuẩn bạn chọn, hãy đảm bảo bạn theo dõi kết quả của mình để so sánh sau này.

Tiếp theo, đã đến lúc bắt đầu ép xung. Về cơ bản, kỹ thuật ép xung RAM nói riêng và các phần cứng máy tính nói chung đều đỏi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và kinh nghiệm. Với game thủ bình thường, một lời khuyên là nếu các bạn không phải dân chuyên thì hãy nên nhờ hoặc thuê những người có chuyên môn làm giúp. Đây là cách hiệu quả và an toàn nhất đối với linh kiện của bạn.

Ép xung RAM là một cách tương đối đơn giản để tận dụng hơn nữa phần cứng của bạn. Thực hiện theo các bước sẽ giúp đảm bảo rằng linh kiện của bạn sẽ hoạt động với hiệu suất tốt hơn và an toàn hơn. Chúc các bạn thành công.

(Theo Intel)

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Người dùng trình duyệt Google Chrome cần lập tức cập nhật bản vá lỗi

Gã khổng lồ sở hữu trình duyệt Chrome vừa tung bản vá lỗi do chính nhóm phân tích mối...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x