Cáp quang biển APG 8 tháng chưa sửa xong đã phát hiện lỗi mới

Hai sự cố mới phát hiện tại các nhánh S1.9 và S9 khiến kế hoạch khắc phục tuyến cáp quang biển APG lùi lại so với dự kiến.

Thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam cho biết tuyến cáp quang biển APG sẽ phải lùi lịch khắc phục các sự cố trước đó do có phát sinh lỗi mới trên nhánh S1.9 và S9. Cách đây 2 tháng, tuyến này đã gặp trục trặc ở nhánh S1.7. Các vấn đề liên tiếp xảy ra khiến dung lượng kết nối hướng Việt Nam đi Singapore vẫn chưa phục hồi hoàn toàn kể từ sau sự cố chính diễn ra vào cuối năm 2022.

Theo lịch trình cũ, việc khắc phục nhánh S1.7 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Nhưng sự cố mới khiến đơn vị quản lý, sửa chữa chưa thể đưa ra lịch trình cụ thể. Dù vậy, tác động của lần này đến người tiêu dùng là không đáng kể do các ISP trong nước đã có phương án khắc phục, san tải và chuyển hướng lưu lượng qua các tuyến cáp quang trên đất liền kể từ sau đợt đứt cả năm tuyến cáp biển hồi đầu năm.

cáp quang biển APG

Hiện nay, có năm tuyến cáp quang biển làm nhiệm vụ kết nối internet Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á – Mỹ); APG (châu Á – Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á – châu Phi – châu Âu). Trong đó, tuyến cáp quang biển APG đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12.2016, chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Cáp Quang Biển Quốc Tế

Cáp quang biển APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng internet tại Việt Nam.

Từ đầu năm 2023 tới nay, đây là lần thứ tư tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố. Các lần trước diễn ra vào tháng 1, 3 và 6. Hiện tại đây là tuyến cáp duy nhất chưa khắc phục xong lỗi. Còn IA, AAG, AAE-1 và SMW3 hiện đã vận hành ổn định trở lại.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Kabosu – Chú chó biểu tượng memecoin qua đời

Kabosu, chó Shiba Inu với cái nhìn hoài nghi trở thành biểu tượng của hàng triệu meme trên Internet...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x