Tại sao đĩa mềm vẫn chưa biến mất?

Đã gần 14 năm kể từ khi chiếc đĩa mềm mới cuối cùng được Sony sản xuất. Đó là một khoảng thời gian dài cho một tiêu chuẩn công nghệ, vốn liên tục đổi mới. Dẫu vậy, điều kỳ lạ là đĩa mềm vẫn tồn tại trên thị trường và vẫn còn được rất nhiều người sử dụng.

Khi nhắc đến đĩa mềm, nhiều kỹ thuật viên lâu năm trên 30 tuổi sẽ không thể quên. Phiên bản đầu tiên là loại 8 inch (dung lượng 80 KB) xuất hiện vào những năm 1970 và được người dùng doanh nghiệp ưa chuộng. Mặc dù đĩa mềm 5,25 inch (360 KB hai mặt) là định dạng phổ biến cho máy tính gia đình thời điểm đó nhưng phiên bản 3,5 inch (1,44 MB) lại quen thuộc nhất và luôn được nghĩ đến. Phiên bản này được Apple sử dụng phổ biến trong mẫu Macintosh 1984.

Sony tạo ra chiếc đĩa mềm mới cuối cùng vào năm 2011. Ở thời điểm đó, hầu hết cho rằng tiêu chuẩn lưu trữ này sẽ biến mất, chỉ còn lại hình ảnh dưới dạng biểu tượng lưu trong các ứng dụng như Word. Tuy nhiên, vẫn còn những người không chịu buông bỏ loại đĩa này.

Một trong những người hâm mộ đĩa mềm là nhạc sĩ Espen Kraft, người sử dụng các mẫu nhạc được lưu trữ trên đĩa. Anh nói rằng chúng giúp bản thân có cảm hứng sáng tạo và tạo ra những bản nhạc “như đến từ một thời đại khác”. Nhạc sĩ này thậm chí còn biểu diễn các chương trình trực tiếp với đĩa mềm.

Tom Persky, người điều hành Floppydisk.com, cho biết khách hàng mà anh bán những chiếc đĩa mềm trị giá 1 – 10 USD là những người có sở thích và đam mê như Kraft và người dùng công nghiệp. Thậm chí, Persky tiết lộ ông vẫn bán “hàng nghìn” sản phẩm cho ngành hàng không. Vào năm 2020, nhiều báo cáo chứng minh rằng các hãng hàng không vẫn sử dụng đĩa mềm trên một số máy bay, bao gồm cả chiếc Boeing 747-400 với ổ đĩa 3,5 inch để cập nhật 28 ngày mỗi lần.

Gần đây, đã có những trường hợp đĩa mềm được ghi nhận sử dụng trong các doanh nghiệp, chẳng hạn Chuck E. Cheese sử dụng chúng cho các dữ liệu về quy trình, ánh sáng và đồng bộ hóa mới nhất trên sản phẩm của mình, chỉ dừng lại vào năm ngoái. Ngay cả Lầu Năm Góc cũng phải đợi đến năm 2019 mới có thể ngừng sử dụng máy vi tính IBM Series-1 của những năm 1970, vốn sử dụng đĩa mềm 8 inch, như một phần của hệ thống điều khiển kho vũ khí hạt nhân.

Được biết, ngoài các yêu cầu về chi phí và thời gian để nâng cấp lên hệ thống mới, nhiều tổ chức vẫn sử dụng đĩa mềm vì bản chất vật lý của chúng khiến các hệ thống sử dụng chúng khó bị hack hơn.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Kabosu – Chú chó biểu tượng memecoin qua đời

Kabosu, chó Shiba Inu với cái nhìn hoài nghi trở thành biểu tượng của hàng triệu meme trên Internet...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x