Bản cập nhật Windows 11 sắp tới sẽ tự kích hoạt mã hóa ổ đĩa BitLocker

BitLocker là công cụ mã hóa dữ liệu của Windows, rất an toàn những cũng mang lại rủi ro mất trắng dữ liệu nếu người dùng đánh mất chìa khóa.

Theo nguồn tin từ Deskmodder.de, bắt đầu từ bản cập nhật Windows 11 24H2 (còn được gọi là bản cập nhật 2024), Microsoft sẽ áp dụng quy trình thiết lập mới tự động kích hoạt mã hóa BitLocker trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành.

BitLocker drive encrytion

Quy trình mã hóa mới này không chỉ ảnh hưởng đến người dùng Windows 11 Pro mà còn liên quan đến cả người dùng Windows 11 Home. Cần biết rằng đối với Windows 11 Home, mã hóa BitLocker chỉ được áp dụng thông qua nhà sản xuất thiết bị OEM và chỉ khi nhà sản xuất kích hoạt mã hóa trong UEFI. Do đó, các PC cá nhân tự lắp đặt chạy Windows 11 Home có thể sẽ không bị ảnh hưởng.

Bất kể phiên bản Windows 11 nào có chức năng BitLocker, tính năng này sẽ tự động được kích hoạt/kích hoạt lại trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành bắt đầu từ bản 24H2. Điều này áp dụng cho cả cài đặt mới Windows 11 24H2 và nâng cấp hệ thống lên phiên bản 24H2. Trong quá trình cài đặt lại, không chỉ ổ C: được mã hóa mà tất cả các ổ đĩa khác được kết nối với máy tính cũng sẽ được mã hóa.

“Chúng tôi đã điều chỉnh để kích hoạt mã hóa thiết bị, do đó tính năng này sẽ tự động bật khi cài đặt Windows 11 mới hoàn toàn,” Microsoft đã xác nhận với trang Windows Latest.

Mã hóa BitLocker không phải là điều xấu – nó là tính năng hữu ích cho các thiết bị chứa dữ liệu quan trọng để đảm bảo an toàn thông tin. Tuy nhiên, việc bị mất dữ liệu là mối lo ngại thực sự đối với những người dùng không biết rằng mã hóa ổ đĩa đã được kích hoạt trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành. Nếu bất kỳ sự cố nào liên quan đến bộ nhớ xảy ra với máy tính bật BitLocker, người dùng có thể mất toàn bộ quyền truy cập vào nội dung ổ đĩa do mã hóa.

Đối với người dùng Windows 11/10 Pro chủ động bật BitLocker, Microsoft sẽ yêu cầu sao lưu khóa mã hóa BitLocker sau khi kích hoạt. Nhưng nếu bạn quên làm mất mã khóa, bạn có thể mất quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Nếu bạn mất quyền truy cập vào Tài khoản Microsoft, bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào PC.

backup bitlocker recovery key manually in windows 11

Ngoài ra, BitLocker đã được chứng minh là ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống, đặc biệt là hiệu suất ổ SSD. Các bài kiểm tra về mã hóa BitLocker của TomsHardware vào năm ngoái cho thấy hiệu suất SSD có thể giảm tới 45% tùy thuộc vào khối lượng công việc.

Thậm chí tệ hơn, nếu bạn đang sử dụng BitLocker phần mềm, tất cả các tác vụ mã hóa và giải mã sẽ được tải lên CPU, điều này cũng có thể làm giảm hiệu suất hệ thống. CPU hiện đại có tính năng mã hóa/giải mã AES được tối ưu phần cứng, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến hiệu suất.

BitLocker có một danh sách các yêu cầu về phần cứng, bao gồm chip TPM 1.2 trở lên và UEFI. Do Windows 11 sẽ kiểm tra những điều kiện này trong quá trình cài đặt, nên bạn sẽ không thể vô hiệu hóa BitLocker.

May mắn là việc tắt mã hóa BitLocker trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành không quá khó. Phương pháp dễ nhất là tạo một ISO cài đặt Windows mới thông qua Rufus, công cụ này có khả năng tắt mã hóa ổ đĩa của Windows 11 24H2.

disable bitlocker encryption using rufus in windows 11

Ngoài ra, trong quá trình cài đặt Windows, bạn có thể tắt BitLocker bằng cách can thiệp vào Registry.

– Nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở cửa sổ Command Prompt.

– Gõ regedit và nhấn Enter để khởi chạy Registry Editor.

– Tìm đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\BitLocker.

– Nhấp chuột phải vào vùng trống bên cạnh và chọn New > Dword (32-bit) Value.

– Đặt tên cho giá trị là “PreventDeviceEncryption”.

– Thiết lập dữ liệu giá trị thành 1 và nhấp vào nút OK (Xác nhận).

– Đóng Registry Editor.

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Kabosu – Chú chó biểu tượng memecoin qua đời

Kabosu, chó Shiba Inu với cái nhìn hoài nghi trở thành biểu tượng của hàng triệu meme trên Internet...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x