IBM tuyên bố chế được bộ vi xử lý nhỏ nhất, mạnh nhất thế giới

Hãng IBM ngày 6-5 thông báo đã chế tạo thành công một chip 2nm (nm: nanometer), bộ vi xử lý nhỏ nhất và mạnh nhất từng có trên thế giới.
Ibm Tuyên Bố Chế Được Bộ Vi Xử Lý Nhỏ Nhất, Mạnh Nhất Thế Giới

Một tấm wafer gắn các chip 2nm mới do IBM vừa chế tạo thành công – Ảnh: CNN

Theo đài CNN, hầu hết các thiết bị sử dụng chip hiện nay đều đang sử dụng công nghệ chip 10nm hoặc 7nm, chỉ một vài nhà sản xuất đã sản xuất chip 5nm.

Các chỉ số nm của bộ vi xử lý càng thấp càng cho thấy năng lực xử lý của chip mạnh mẽ hơn.

Bởi vậy, loại chip mới của IBM sử dụng công nghệ xử lý 2nm được giới công nghệ đánh giá là một bước tiến vượt bậc với một bộ vi xử lý.

Về nguyên lý, cách thức để cải thiện hiệu suất hoạt động của một chip là tăng số lượng bóng bán dẫn – các thành phần cốt lõi để xử lý dữ liệu – mà không làm tăng kích thước chung của chip.

Loại chip 2nm của IBM có kích thước chỉ nhỏ bằng cái móng tay và chứa 50 tỉ bóng bán dẫn, theo phó chủ tịch IBM Mukesh Khare.

Việc có thêm nhiều bóng bán dẫn cũng giúp tạo tiền đề cho phép các công nghệ tiến bộ khác liên quan tới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và mã hóa có thể được tích hợp trực tiếp lên các chip.

“Khi chúng ta cảm nhận được điện thoại tốt hơn, xe hơi tốt hơn, máy tính tốt hơn, đó là vì phía sau những trải nghiệm đó, các bóng bán dẫn đã tốt hơn và chúng ta có thêm các bóng bán dẫn trên các con chip của chúng ta”, giám đốc Dario Gil phụ trách nghiên cứu của IBM giải thích.

Loại chip mới 2nm của IBM được dự đoán sẽ đạt hiệu suất xử lý mạnh mẽ hơn 45% và tiêu thụ năng lượng giảm khoảng 75% so với loại chip 7nm là loại tiên tiến nhất hiện nay.

Theo đó, với các chip 2nm, các pin điện thoại di động có thể kéo dài thời gian gấp 4 lần, laptop cũng sẽ hoạt động nhanh hơn.

NguồnTTO
Đăng ký
Thông báo về
Guest
0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Facebook che giấu tác hại của Instagram

Nghiên cứu nội bộ của Facebook cho thấy tác động xấu của Instagram đến tâm lý nữ giới vị...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x