Đừng đặt thùng máy (case máy tính) dưới đất nếu bạn không muốn nó hoạt động ì ạch

Đừng đặt thùng máy (case máy tính) dưới đất nếu bạn không muốn nó hoạt động ì ạch

Dàn PC của bạn có thể trông cực kỳ hoành tráng và bóng bẩy, nhưng có thể chỉ vì chút vô ý này mà bạn sẽ “bóp chết cục cưng” của mình.

Nếu bạn sở hữu một cây máy tính để bàn hầm hố nhưng ngược lại chiếc bàn quá “mi nhon”, rất có thể bạn sẽ nghĩ đến việc đặt luôn chiếc máy tính yêu dấu của mình xuống sàn nhà hoặc dưới bàn. Tuy nhiên, đừng làm vậy! Mọi thứ sẽ còn tệ hơn nhiều nếu như căn phòng đó được trải thảm. Điều đó rất tệ. Bằng cách nào và tại sao ư? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Máy tính để bàn thường sản sinh ra lượng nhiệt khá lớn đến từ các bộ phận linh kiện bên trong, nhất là khi được trang bị một CPU và card đồ họa mạnh mẽ. Để hạ nhiệt độ, bộ phận tản nhiệt sẽ hút không khí mát bên ngoài vào, và đẩy không khí nóng từ bên trong ra, gần giống như cơ chế của một động cơ xe hơi. Vì chiếc PC của bạn không liên tục di chuyển với vận tốc 60 km/giờ, nó cần nhiều những chiếc quạt nhỏ để thực hiện điều đó. Những chiếc quạt này chính là thứ gây ra tiếng “vù vù” khi bạn khởi động máy tính.

Nếu bạn đặt dàn PC trên sàn có trải thảm, thì phần hút vào hoặc xả khí ra của quạt nằm ở phía dưới sẽ bị chắn lại. Thật ra không phải tất cả thùng máy đều có phần quạt gắn ở vị trí này, nhưng phần nhiều là vậy, nhất là là đối với bộ phận cung cấp năng lượng chính (nơi mà bạn cắm cáp nguồn to dày vào). Chặn đường lưu thông không khí sẽ khiến máy tính của bạn bị ức chế, nóng hơn và do đó hoạt động kém hiệu quả hơn.

Ngay cả khi căn phòng của bạn không có thảm, thì tốt nhất là hãy giữ nó cách xa mặt đất nếu không muốn tích tụ bụi từ môi trường xung quanh vì sàn nhà là nơi lưu giữ “hàng tấn” bụi. Đặt nó dưới sàn nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dọn dẹp căn phòng thường xuyên hơn nếu muốn máy tính vẫn hoạt động tốt.

Nếu chiếc bàn của bạn không thể để vừa PC hay đơn giản là bạn muốn tiết kiệm một không gian rộng rãi ở phía trên, thì hãy nghĩ đến phương án chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ để đặt thùng máy lên. Một chiếc bàn gỗ nhỏ sẽ khiến mọi thứ trở nên thuận tiện hơn nếu như nó có thể tải được trọng lượng cũng như bạn không quá để tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Miễn là chiếc PC của bạn được đặt cân bằng và luồng không khí có thể lưu thông ở dưới thì nó vẫn sẽ hiệu quả.

case máy tính

Còn nếu như bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó mang lại cảm giác chuyên biệt hơn hoặc bạn cần thùng máy của mình có thể điều chỉnh theo standing desk (kiểu bàn có thể tăng giảm chiều cao), thì hãy xem xét gắn nó ở phía dưới bàn với một giá đỡ CPU (đây là cách gọi gây nhầm lẫn, thật ra nó chứa toàn bộ phần máy chứ không chỉ riêng CPU, nhưng phụ kiện này không có thuật ngữ chung nào được chấp nhận rộng rãi hơn). Bạn cần phải đảm bảo mọi thứ được cố định an toàn, nhưng một khi thành công, đó sẽ là một “tổ ấm” tuyệt vời và ấm cúng cho chiếc máy tính của bạn.

Giang Vu theo Review Geek

Nguồnvnreview
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Review case Infinity Nami và Infinity Ana

Năm mới đến nhà Infinity cho ra mắt thêm 2 sản phẩm mới giá sinh viên để mọi người...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x