5 bước chọn CPU hợp lý để chơi game

Bộ xử lý (CPU) đi kèm với một loạt các thông số kỹ thuật và tính năng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game. Chúng tôi sẽ giúp bạn thu hẹp danh sách ứng viên để bạn có thể tìm thấy CPU chơi game hoàn hảo cho mình.

Bước 1: Biết rõ nhu cầu của bạn về CPU

Trước khi bạn có thể quyết định chọn CPU, hãy cân nhắc nơi bạn muốn sử dụng máy tính của mình. Bạn đang muốn một chiếc máy tính xách tay hay bạn thích trải nghiệm máy tính để bàn?

Tiếp theo, hãy cân nhắc xem bạn dự định sử dụng hệ thống mới như thế nào. Vì mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả sử bạn sử dụng máy tính để chơi game, nhưng các tác vụ như phát trực tiếp, chỉnh sửa video hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn phần cứng của bạn.

Hãy ghi nhớ những cân nhắc này khi chúng tôi đề cập đến các thuật ngữ như số lượng lõi và tốc độ xung nhịp cần biết khi so sánh các CPU.

Bước 2: Tìm hiểu cơ chế hoạt động của CPU

Sau khi bạn biết loại hệ thống bạn sẽ chơi game, bước tiếp theo là trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về cách bộ xử lý ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn. Biết tốc độ xung nhịp và yếu tố số lượng lõi trong trải nghiệm chơi game sẽ giúp đảm bảo rằng bạn mua một CPU cho phép bạn làm mọi thứ bạn muốn.

Số lượng lõi CPU

CPU chơi game hiện đại có nhiều lõi. Mỗi một trong số các lõi này hoạt động như bộ xử lý bổ sung, cho phép CPU xử lý đồng thời nhiều lệnh.

Nhiều game trên máy tính sử dụng nhiều lõi, nhưng số lượng lõi nhiều hơn trở nên ngày càng quan trọng khi thực hiện các tác vụ tiêu hao nhiều CPU ngoài chơi game, như mã hóa video hoặc sử dụng các chương trình phức tạp để tạo nội dung cấp cao.

Nếu bạn đang sử dụng CPU không chỉ để chơi game — ví dụ, phát trực tiếp khi chơi game — các lõi bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt. CPU có nhiều lõi hơn có thể xử lý khối lượng công việc mà CPU lõi đơn, thậm chí CPU có tốc độ xung nhịp rất cao, có thể gặp nhiều khó khăn.

Tốc độ xung nhịp CPU

Tốc độ xung nhịp (còn gọi là tốc độ hoặc tần số xung nhịp) của CPU là số chu kỳ mà CPU có thể thực hiện trong một giây. Đây là yếu tố cân nhắc cơ bản nhưng lại quan trọng trên hết khi chọn CPU. Các CPU hiện đại thực hiện hàng tỷ chu kỳ mỗi giây, do đó tốc độ xung nhịp được đo bằng đơn vị gigahertz (GHz).

Nói chung, tốc độ xung nhịp mỗi lõi càng cao thì càng tốt. Khi chọn CPU mới, hãy tìm tốc độ xung nhịp cao nhất có thể phù hợp với ngân sách của bạn, đồng thời đảm bảo bạn có số lõi/luồng cần thiết cho khối lượng công việc.

Bước 3: Xem xét các tính năng bổ sung của CPU

Ngoài các số đo đơn giản như tốc độ xung nhịp và số lượng lõi, còn có các tính năng khác cần xem xét khi chọn CPU mới.

Đồ họa tích hợp

Hầu hết các CPU Intel® sử dụng đồ họa tích hợp, có nghĩa là các CPU này có thể hiển thị đồ họa trên màn hình mà không cần có GPU rời. Đồ họa tích hợp có thể hữu ích, đặc biệt là khi khắc phục sự cố tiềm ẩn liên quan đến GPU riêng.

Các CPU Intel® duy nhất không có đồ họa tích hợp là những CPU có ký hiệu F, chẳng hạn như Bộ xử lý Intel® Core™ i7-12700KF . Các CPU này được thiết kế cho những người dùng biết họ sẽ sử dụng GPU rời trong hệ thống của họ.

Các tính năng dành riêng cho máy tính xách tay (laptop)

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều máy tính xách tay có khả năng hoạt động giống như máy tính để bàn khi chơi game. Ngay cả khi bạn đang ưu tiên hiệu năng hơn tất cả yếu tố khác thì máy tính xách tay hiện đại được thiết kế để đáp ứng khối lượng công việc cao khi chơi game.

Khi chọn máy tính xách tay chơi game, hãy tìm kiếm các CPU Intel® có ký hiệu H, chẳng hạn như Intel® Core ™ i7-10750H. Các bộ xử lý này được thiết kế đặc biệt để ưu tiên mức tiêu thụ điện năng và tuổi thọ pin cho máy tính di động.

Ép xung

Yếu tố khác cần cân nhắc khi chọn CPU là bạn có muốn ép xung hay không.
Bước 4: Tìm Bộ xử lý Intel Core cho bạn

Khả năng của bộ xử lý và chipset thường được xác định theo thế hệ của CPU (tức là thế hệ thứ 11 hoặc thế hệ thứ 12). Nguyên tắc chung là, số càng cao, CPU càng có nhiều tính năng, với số lõi và số luồng, tốc độ xung nhịp và dung lượng bộ nhớ cache cao hơn. Các bậc hiệu năng này giúp tìm ra sản phẩm cân bằng các tính năng mà bạn đang tìm kiếm.

Mặc dù mỗi loại đều có nhiều tùy chọn, nhưng cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Intel Core i3, dành cho hiệu suất cấp cơ bản

Intel Core i5, dành cho hiệu suất cấp trung bình

Intel Core i7, dành cho hiệu suất cấp cao

Intel Core i9, dành cho hiệu suất cấp cao nhất

Bắt đầu bằng cách chọn phân khúc bộ xử lý Intel Core tương ứng với nhu cầu của bạn, sau đó, tìm kiếm các tính năng bổ sung như khả năng ép xung2, có vai trò quan trọng đối với bạn.

Một trong những điểm mạnh của thị trường phần cứng máy tính hiện tại là nhiều lựa chọn cho phép bạn tìm thấy chính xác sản phẩm bạn đang tìm kiếm trong phạm vi yêu cầu và ngân sách của mình. Sự đa dạng của các CPU có sẵn có nghĩa là có bộ xử lý lý tưởng cho bất kỳ hệ thống nào, bất kể mục đích sử dụng của bạn là gì.

Bước 5: Kiểm tra các điểm chuẩn

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản này hy vọng sẽ giúp bạn có các công cụ chọn CPU, nhưng có khả năng sẽ có một vài mẫu CPU cụ thể có hiệu năng bạn cần và phù hợp với ngân sách của bạn.

Một trong những cách tốt nhất để giúp thu hẹp thêm lựa chọn là tìm kiếm các điểm chuẩn phản ánh dự định sử dụng máy tính của bạn. Ví dụ: tìm kiếm một game cụ thể mà bạn sẽ chơi cùng với mẫu bộ xử lý bạn đang cân nhắc và đánh giá các thông số hiệu năng như FPS để tìm CPU chơi game phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của bạn. Các phần cứng khác cũng cần được cân nhắc, chẳng hạn như GPU và RAM của hệ thống, tuy nhiên bạn nên bắt đầu tìm kiếm CPU phù hợp.

(Tham khảo Intel)

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi theo binh luận
Xem tất cả các bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bật mí hiệu năng mạnh mẽ của Leadtek RTX 5000 Ada

Card đồ hoạ GPU Leadtek NVIDIA RTX 5000 Ada sở hữu kiến ​​trúc NVIDIA Ada Lovelace và có quy...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x