More

  Tắt máy tính trực tiếp bằng nút nguồn có gây hại cho phần cứng và Windows không?

  Đáng chú ý

  Ryzen 5 3600X và Radeon Rx 5700: Đáp ứng mọi nhu cầu từ Văn...

  Nhắc đến AMD là nhắc đến một trong những thương hiệu sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp...

  Unbox: ASUS Zenbook 13 (UX331UAL): Vỏ hộp kim nhôm magie, nặng chỉ 985gram, CPU...

  ASUS Zenbook 13 UX331 (tên đầy đủ:  Zenbook 13 UX331UAL) mà chúng tôi được trên tay hôm nay không...

  Acer ra mắt loạt máy tính xách tay dựa trên nền tảng AMD Ryzen...

  Các dòng Nitro 5, Swift 3 và Aspire 3 đều có các model sử dụng chip AMD Ryzen, giúp...
  Nhấn nút nguồn để tắt Windows có gây hại cho thiết bị không là câu hỏi muôn thuở của rất nhiều game thủ. Intel đã đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi này.

  Từ trước đến nay, nhiều game thủ vẫn tin rằng, việc tắt máy trực tiếp bằng nút nguồn sẽ gây hại cho thiết bị, đặc biệt là phần cứng. Cách đây rất lâu rồi, vào thời kỳ mà người dùng còn sử dụng Windows 95, máy tính, tất nhiên không có khả năng tự động bật và tắt. Game thủ sẽ phải vào Start, chọn Shutdown và rồi ngồi chờ đợi dòng nhắc “Bạn có thể tắt máy tính một cách an toàn”.

  Sau đó, game thủ nhấn nút nguồn để tắt máy tính, với một âm thanh như một tiếng “nhấp chuột”, điều này sẽ tắt hoàn toàn nguồn điện, nó cũng giống như là khi bạn rút phích cắm máy tính một cách đột ngột vậy. Nếu như chẳng may có một ai đó nhấn vào nút nguồn khi bạn đang sử dụng, máy tính sẽ tắt ngay lập tức và đương nhiên sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến phần cứng và cả các dữ liệu đang lưu trữ trong máy tính.

  windows

  Các công đoạn khá phiền phức này được thay đổi hoàn toàn khi sau này, máy tính chuyển sang sử dụng chuẩn ACPI được phát hành vào năm 1997. Tiêu chuẩn mới không còn cần đến những nút nguồn “ngắt điện ngay lập tức” mà thay vào đó, các chức năng quản lý năng lượng như tắt máy và sleep được giao cho hệ điều hành quản lý. Khi nhấn nút nguồn trên máy tính, điện sẽ không bị ngắt ngay mà một tín hiệu sẽ được gửi đến hệ điều hành. Sau đó sẽ yêu cầu hệ điều hành tắt máy.

  Trong một thời gian dài sau đó, mọi người đều truyền miệng nhau rằng tắt nguồn bằng máy tính có hại cho phần cứng, vì vậy đừng nên làm thế. Tuyên bố này là đúng, nhưng là cách đây 25 năm rồi, bởi vì nút nguồn ngày ấy tương đương với việc rút phích cắm điện. Ngày nay, việc nhấn nút nguồn tắt máy khác biệt hoàn toàn. Khi máy tính nhận được tín hiệu từ phím cứng, sẽ kích hoạt một loạt các quy trình tắt phần cứng và ngắt kết nối theo quy định cung cấp năng lượng cho từng phụ kiện.

  Quá trình này không khác gì so với tắt máy trong Windows. Sự khác biệt lớn nhất là bản thân Windows và phần mềm đang chạy sẽ bị bỏ qua, tức là nếu có tài liệu và dữ liệu nào chưa được lưu, chúng có thể sẽ bị mất. Do đó, nhấn trực tiếp nút nguồn để tắt máy sẽ không gây hại cho phần cứng và chỉ làm mất dữ liệu cho phần mềm hoặc hệ điều hành. Tuy nhiên, ngày nay, việc tắt máy bằng nút nguồn thường xảy ra khi hệ thống phần mềm gặp sự cố, do đó, game thủ không nên quá lo lắng cho về vấn đề này.

  - Advertisement -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  - Advertisement -

  Tin mới nhất

  Gigabyte tham gia thị trường PSU với P750GM và P550B

  Gigabyte P750GM và P550B là cặp đôi nguồn hứa hẹn sẽ đem lại cho người dùng các lựa chọn...

  So sánh hiệu năng PowerColor Radeon AXRX5500 XT 4GB GDDR6 DH/OC...

  PowerColor Radeon AXRX5500 XT 4GB GDDR6 DH/OC VS Gigabyte Aorus Radeon RX5700 XT 8G Hôm nay mình sẽ test nhanh xem  hai VGA này có...

  NVIDIA phản hồi lại những thắc mắc quanh việc RTX 3080...

  NVIDIA phản hồi lại những thắc mắc quanh việc RTX 3080 thiếu hàng Các card đồ họa RTX 3080 của NVIDIA đã được bán vào...

  Giới thiệu bàn phím Cougar Attack X3 RGB

  Cougar Attack X3 RGB ra mắt thị trường tiêu dùng vào năm 2016, là sản phẩm bàn phím Gaming chất lượng cao của công...

  Đọ sức Intel Gen 11th và AMD 7nm, lần đầu tiên...

  Đọ sức Intel Gen 11th và AMD 7nm, lần đầu tiên Intel chiến thắng về hiệu năng chip đồ họa tích hợp! Các cải tiến...

  DAREU EM908 RGB Gaming Mouse

  DAREU EM908 RGB Gaming Mouse DAREU một thương hiệu đã không xa lạ và quá nổi tiếng với hầu hết các game thủ. Một thương...
  - Advertisement -

  TIN TỨC LIÊN QUAN

  - Advertisement -