More

  Tắt máy tính trực tiếp bằng nút nguồn có gây hại cho phần cứng và Windows không?

  Đáng chú ý

  Ryzen 5 3600X và Radeon Rx 5700: Đáp ứng mọi nhu cầu từ Văn...

  Nhắc đến AMD là nhắc đến một trong những thương hiệu sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp...

  Unbox: ASUS Zenbook 13 (UX331UAL): Vỏ hộp kim nhôm magie, nặng chỉ 985gram, CPU...

  ASUS Zenbook 13 UX331 (tên đầy đủ:  Zenbook 13 UX331UAL) mà chúng tôi được trên tay hôm nay không...

  Acer ra mắt loạt máy tính xách tay dựa trên nền tảng AMD Ryzen...

  Các dòng Nitro 5, Swift 3 và Aspire 3 đều có các model sử dụng chip AMD Ryzen, giúp...
  Nhấn nút nguồn để tắt Windows có gây hại cho thiết bị không là câu hỏi muôn thuở của rất nhiều game thủ. Intel đã đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi này.

  Từ trước đến nay, nhiều game thủ vẫn tin rằng, việc tắt máy trực tiếp bằng nút nguồn sẽ gây hại cho thiết bị, đặc biệt là phần cứng. Cách đây rất lâu rồi, vào thời kỳ mà người dùng còn sử dụng Windows 95, máy tính, tất nhiên không có khả năng tự động bật và tắt. Game thủ sẽ phải vào Start, chọn Shutdown và rồi ngồi chờ đợi dòng nhắc “Bạn có thể tắt máy tính một cách an toàn”.

  Sau đó, game thủ nhấn nút nguồn để tắt máy tính, với một âm thanh như một tiếng “nhấp chuột”, điều này sẽ tắt hoàn toàn nguồn điện, nó cũng giống như là khi bạn rút phích cắm máy tính một cách đột ngột vậy. Nếu như chẳng may có một ai đó nhấn vào nút nguồn khi bạn đang sử dụng, máy tính sẽ tắt ngay lập tức và đương nhiên sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến phần cứng và cả các dữ liệu đang lưu trữ trong máy tính.

  windows

  Các công đoạn khá phiền phức này được thay đổi hoàn toàn khi sau này, máy tính chuyển sang sử dụng chuẩn ACPI được phát hành vào năm 1997. Tiêu chuẩn mới không còn cần đến những nút nguồn “ngắt điện ngay lập tức” mà thay vào đó, các chức năng quản lý năng lượng như tắt máy và sleep được giao cho hệ điều hành quản lý. Khi nhấn nút nguồn trên máy tính, điện sẽ không bị ngắt ngay mà một tín hiệu sẽ được gửi đến hệ điều hành. Sau đó sẽ yêu cầu hệ điều hành tắt máy.

  Trong một thời gian dài sau đó, mọi người đều truyền miệng nhau rằng tắt nguồn bằng máy tính có hại cho phần cứng, vì vậy đừng nên làm thế. Tuyên bố này là đúng, nhưng là cách đây 25 năm rồi, bởi vì nút nguồn ngày ấy tương đương với việc rút phích cắm điện. Ngày nay, việc nhấn nút nguồn tắt máy khác biệt hoàn toàn. Khi máy tính nhận được tín hiệu từ phím cứng, sẽ kích hoạt một loạt các quy trình tắt phần cứng và ngắt kết nối theo quy định cung cấp năng lượng cho từng phụ kiện.

  Quá trình này không khác gì so với tắt máy trong Windows. Sự khác biệt lớn nhất là bản thân Windows và phần mềm đang chạy sẽ bị bỏ qua, tức là nếu có tài liệu và dữ liệu nào chưa được lưu, chúng có thể sẽ bị mất. Do đó, nhấn trực tiếp nút nguồn để tắt máy sẽ không gây hại cho phần cứng và chỉ làm mất dữ liệu cho phần mềm hoặc hệ điều hành. Tuy nhiên, ngày nay, việc tắt máy bằng nút nguồn thường xảy ra khi hệ thống phần mềm gặp sự cố, do đó, game thủ không nên quá lo lắng cho về vấn đề này.

  - Advertisement -

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  - Advertisement -

  Tin mới nhất

  Tân Doanh hướng dẫn lắp tản nhiệt nước: MSI MAG CORELIQUID 360R Liquid Cooler

  Tân Doanh hướng dẫn lắp tản nhiệt nước: MSI MAG CORELIQUID 360R Liquid Cooler Các CPU SOCKET hỗ trợ: LGA2066,...

  Tân Doanh hướng dẫn lắp tản nhiệt CPU DEEPCOOL ICE BLADE...

  Tân Doanh hướng dẫn lắp tản nhiệt CPU DEEPCOOL ICE BLADE PRO V2 Sản phẩm hỗ trợ các socket: INTEL: LGA20XX/LGA1366/LGA115X/LGA775 AMD: AM4/AM3+/AM3/AM2+/AM2/FM2+/FM2/FM1 https://www.youtube.com/watch?v=WrkF6-HF7fM Thông tin và giá bán...

  Google kéo dài thời gian hỗ trợ trình duyệt Chrome cho...

  Tin tốt cho những ai vẫn thích Windows 7 hơn các phiên bản hệ điều hành mới: Google đã mở rộng hỗ trợ của...

  20 mật khẩu tồi tệ nhất được mọi người sử dụng...

  Nếu mật khẩu truy cập vào máy tính, điện thoại hay các tài khoản trực tuyến của bạn đa số là “123456” thì bạn...

  Xử lý khi Windows khởi động không lên

  Khi phải đối mặt với vấn đề Windows khởi động không lên, Windows XP có thể “bó tay” nhưng các phiên bản Windows hiện...

  HARDWARE ACCELERATION LÀ GÌ? VÀ TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG?

  "Hardware acceleration" (tăng tốc phần cứng) là một tùy chọn tồn tại trong các menu thiết lập của nhiều ứng dụng khác nhau, trên...
  - Advertisement -

  TIN TỨC LIÊN QUAN

  - Advertisement -